สายการบินอลิตาเลีย : การเดินทางสู่ความเป็นเลิศ

50

สายการบินอลิตาเลีย ได้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดทั้ง 18 เดือน หลังจากที่มีการปรับโครงสร้างด้านอุตสาหกรรมภายในองค์กร เพื่อให้สามารถแข่งขันกับสายการบินอื่นๆ ในระดับสากลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สายการบินอลิตาเลียได้เริ่มใช้แผนปฏิบัติการตามโครงสร้างใหม่ตั้งแต่วันที่ 1มกราคม 2558หลังจากที่สามารถเจรจาปรับโครงสร้างหนี้มูลค่า 1,760ล้านยูโรได้เป็นผลสำเร็จ ประกอบกับที่สายการบินเอทิฮัดได้ทำการลงทุนเพิ่มเติมอีกเป็นมูลค่า560ล้านยูโร จึงทำให้เอทิฮัดกลายเป็นผู้ถือหุ้นร้อยละ 49ขณะที่หุ้นส่วนใหญ่หรืออีกร้อยละ 51 นั้นถือครองโดยบริษัทการบินแห่งชาติอิตาลี

ทั้งนี้ แผนปรับโครงสร้างองค์กรจะใช้ระยะเวลาทั้งสิ้นรวม3ปี สำหรับบริหารจัดการธุรกิจ ตลอดจนปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าและบริการ เพื่อให้สามารถกลับมาทำกำไรได้อีกครั้ง การเปิดเส้นทางบินใหม่ทั้งในและต่างประเทศได้ถูกประกาศใช้ รวมไปถึงเส้นทางระหว่างประเทศแบบข้ามทวีปด้วย นอกจากนี้ยังมีการเปิดใช้เครื่องบินลำใหม่ที่มาพร้อมกับการตกแต่งแบบใหม่ พันธมิตรสายการบินใหม่ และบริการต่อเครื่องบินที่สนามบินฟูมิชิโนในกรุงโรมที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้น อลิตาเลียยังให้ความสำคัญกับการบริการลูกค้าและเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสาร เพื่อยกระดับคุณภาพการเดินทางโดยรวมด้วย

สายการบินอลิตาเลียปรับโฉมแบรนด์ใหม่เมื่อปี 2558และล่าสุดได้เปิดตัวเครื่องแต่งกายใหม่ของพนักงาน ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวแคมเปญการตลาดครั้งใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบ 7ปี

มร. ลูก้า กอร์เดโร ดิ มอนเตเซโมโล ประธานสายการบินอลิตาเลีย พร้อมด้วย มร. เจมส์ โฮแกน รองประธานสายการบินอลิตาเลียและประธานและซีอีโอของเครือการบินเอทิฮัด และ เครเมอร์ บอลล์ ซีอีโอคนใหม่ของสายการบินอลิตาเลีย เข้าร่วมในงานซึ่งจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ที่กรุงโรมและมิลาน โดยทั้งสามท่านได้กล่าวถึงการพัฒนาด้านธุรกิจให้พนักงานของสายการบินอิตาเลียทั้ง 2,500 คน ตลอดจนสื่อมวลชน ลูกค้าระดับบรรษัท และตัวแทนจากบริษัทท่องเที่ยว

มร. มอนเตเซโมโล กล่าวว่า “ธุรกิจของเรากำลังเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในทุกด้านอลิตาเลียมีความมุ่งเน้นในด้านการทำตลาดที่แข็งแกร่งและมีความมุ่งมั่นที่จะมอบบริการในแบบฉบับอิตาเลียนแท้ ๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนให้กับลูกค้า”

“ทุกสิ่งที่เราได้ทำจนบรรลุผลสำเร็จเกิดจากความทุ่มเทและความมุ่งมั่นของพนักงานอลิตาเลียทุกคน ผมขอยกย่องในความพากเพียรและมุ่งมั่นในการทำงานต่อหน้าทุกคน ณ ที่แห่งนี้”

“พวกเรากำลังสร้างสรรค์อนาคตของสายการบินด้วยการส่งมอบความเปลี่ยนแปลงตามที่เราเคยให้สัญญาไว้ ณ ปัจจุบันนี้ สายการอลิตาเลียเป็นองค์กรที่ทันสมัย มีโครงสร้างชัดเจน และเต็มไปด้วยพลัง ซึ่งเรากำลังอยู่ในช่วงลดทอนการขาดทุนและจะสามารถพร้อมทำกำไรได้ในปี 2560 หากเรายังมุ่งมั่นเดินหน้าตามโครงสร้างธุรกิจนี้ต่อไป”

สายการบินอลิตาเลียได้เผยผลประกอบการล่าสุดของปี 2558 ไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยระบุว่ามีการขาดทุนลดลงถึง 381 ล้านยูโร ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดของอลิตาเลียสำหรับเส้นทางบินเข้า-ออกจากอิตาลีก็เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 30 เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ร้อยละ 4

New livery - A330 in flight_s

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้สายการบินอลิตาเลียประสบความสำเร็จก็คือความแข็งแกร่งของพันธมิตรธุรกิจอย่างสายการบินเอทิฮัด และการเข้าร่วมสนับสนุนของพันธมิตรของเอทิฮัด เข่น แอร์เบอร์ลิน แอร์เซอร์เบีย แอร์เซเชลส์ ดาร์วินแอร์ไลน์ กลุ่มเอทิฮัดส่วนภูมิภาคซึ่งดำเนินธุรกิจโดย เจ็ตแอร์เวย์ส และนิกิ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น เกิดเป็นเครือข่ายและมีตารางบินที่ดียิ่งขึ้น และถือเป็นการยกระดับประสบการณ์การบินของผู้โดยสารไปพร้อมกันด้วย

นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 สายการบินอลิตาเลียและสายการบินเอทิฮัดได้ให้บริการผู้โดยสารร่วมกันกว่า 470,000 คน ขณะที่อีกกว่า 1.2 ล้านคนเป็นการบริการร่วมระหว่างอลิตาเลียกับพันธมิตรของเอทิฮัด

นอกเหนือจากนั้น การเจรจาและการทำสัญญาร่วมระหว่างบริษัทยังทำให้อลิตาเลียสามารถลดรายจ่ายลงได้กว่า 13.5 ล้านยูโร ภายในช่วงเวลาเดียวกัน นับตั้งแต่ 1 มกราคม 2558 อีกด้วย

อลิตาเลียใช้รหัสเที่ยวบินร่วมกันร่วมกับ สายการบินเอทิฮัด แอร์เบอร์ลิน แอร์เซอร์เบีย เจ็ตแอร์เวย์ส แอร์เซเชลส์ และเอทิฮัดส่วนภูมิภาค ขณะเดียวกัน อลิตาเลียก็รับหน้าที่ประสานงานภาคพื้นดินให้กับเอทิฮัด แอร์เซอร์เบีย และแอร์เบอร์ลินในกรุงโรม ทั้งยังเป็นผู้บริหารจัดการสำนักงานของเอทิฮัดส่วนภูมิภาคด้วย

ล่าสุด สายการบินอลิตาเลียได้ประกาศยกระดับความสัมพันธ์ด้านการตลาดกับแอร์เบอร์ลินด้วยการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินแบบนันสต๊อปจากอิตาลีในแต่ละสัปดาห์ขึ้นร้อยละ 25 โดยจะใช้รหัสเที่ยวบินร่วมกันแอร์เบอร์ลินมากกว่า 1,400 เที่ยวต่อสัปดาห์ใน 91 เส้นทางบิน ซึ่งรวมถึงเที่ยวบินตรง 56 เที่ยว และเที่ยวบินต่อระหว่างอิตาลี เยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์อีก 750 เที่ยว

มร. เจมส์ โฮแกน รองประธานสายการบินอลิตาเลีย กล่าวว่า “มีไม่กี่สายการบินที่ผ่านวิกฤติครั้งใหญ่อย่างอลิตาเลียและสามารถกลับมาประสบความสำเร็จจากกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ ซึ่งสร้างขึ้นจากเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ได้เช่นนี้ หลังจากที่ต้องผ่านการปรับโครงสร้างอย่างยากลำบากอยู่หลายปี อลิตาเลียก็เดินทางมาถึงจุดที่พร้อมจะเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง และเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาเป็นสายการบินระดับโลกในที่สุด”

“เรากำลังทำคำสัญญานั้นให้เป็นจริง และในวันนี้ อลิตาเลียก็เป็นสายการบินที่ไม่แพ้สายการบินใดในยุโรป ซึ่งนี่เป็นเพียงการเดินทางมาถึงครึ่งทางของแผนปรับโครงสร้าง 3 ปีเท่านั้น เราก็สามารถพลิกโฉมจากเดิมได้อย่างสิ้นเชิง และผู้ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดก็คือลูกค้า ที่จะมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น และได้รับสินค้าและบริการที่มีคุณภาพยิ่งขึ้นด้วย”

“พนักงานอลิตาเลียทุกคนก็ได้รับประโยชน์จะการขยายตัวของบริษัทจากโอกาสทางอาชีพที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน ขณะที่อิตาลีก็สามารถภาคภูมิใจกับสายการบินอิตาเลียนแท้ที่เปิดให้บริการในฐานะสายการบินแห่งชาติด้วย ทั้งนี้ อลิตาเลียพร้อมจะสร้างอนาคตที่มุ่งสู่การแข่งขันทางธุรกิจและผลกำไรอย่างยั่งยืน นำไปสู่ความมั่นคงทางการเงินและการเติบโดตขององค์กรในระยะยาวต่อไป”

มร. เครเมอร์ บอลล์ ซีอีโอ ระบุว่า “อลิตาเลียกำลังกลับมาแข็งแกร่งและดำเนินธุรกิจได้ด้วยตนเองอีกครั้ง โดยมีความทุ่มเทในการทำงานร่วมกับพันธมิตรที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างรายรับอย่างมั่นคง และในขณะที่เรายังคงพัฒนาและปรับตัวในฐานะองค์กรอยู่นั้น เรายังคงให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก และมุ่งสร้างชื่อเสียงผ่านการบริการและสินค้าที่น่าประทับใจต่อไป”

“นอกจากนี้ เรายังคงมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายในการทำกำไรให้ได้ เพราะกำไรจะนำไปสู่การขยายตัวทางธุรกิจและการลงทุนเพิ่มในอนาคต เท่ากับว่าเรายังต้องตัดลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และเพิ่มผลผลิตโดยการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า”

ในปี 2559 นี้ อลิตาเลียจะเพิ่มการลงทุนเป็นจำนวนเงิน400 ล้านยูโร ไปกับเรื่องฝูงบินและลูกเรือ ตลอดจนลงทุนด้านเทคโนโลยีใหม่และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น

ขณะที่ เที่ยวบินใหม่ที่มุ่งสู่จุดหมายปลายทางยอดนิยมระดับโลกก็จะเปิดให้บริการเช่นกัน โดยอลิตาเลียจะเริ่มบินสู่ซานติอาโกในเดือนพฤษภาคม เม็กซิโกซิตี้ในเดือนมิถุนายน และปักกิ่งในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งสายการบินมีแผนที่จะเพิ่มเที่ยวบินภายในประเทศควบคู่กันไปด้วย เริ่มจากทางตอนใต้ของอิตาลี เช่นซิซิลีและซาร์ดิเนีย นอกจากนี้ในช่วงฤดูร้อนของปี 2559 ก็จะเริ่มให้บริการเที่ยวบินต่อในพื้นที่ทางตอนใต้และตอนเหนือของอิตาลีรวมกว่า 400 เที่ยวต่อสัปดาห์

เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความพึงพอใจสูงสุด ลูกเรือและพนักงานภายในสนามบินกว่า 6,000 คน ได้เข้ารับการอบรมการบริการลูกค้าเพิ่มเติม โดยมุ่งเน้นให้ทุกคนสามารถให้บริการได้อย่างมีคุณภาพ พร้อมกับการเปิดใช้ฮับใหม่มูลค่า 25 ล้านยูโร ภายในสนามบินฟูมิชิโน ที่จะทำให้ขั้นตอนการตรวจเพื่อขึ้นเครื่องรวดเร็วยิ่งขึ้น และมีพนักงานอำนวยความสะดวกบริเวณทางเข้าเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วย

มร. บอลล์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราต้องการให้ลูกค้ามั่นใจว่า อลิตาเลียมีมาตรฐานการบริการเป็นเลิศ และนำเสนอการเดินทางที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมที่สุดที่อิตาลีจะมีให้ได้ ทั้งสินค้า การบริการ และความตรงเวลาของสายการบินเราได้รับการปรับปรุงให้ไร้ที่ติ และพนักงานทุกคนก็มีความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ให้ผู้โดยสารเห็นอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราคือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางในยุโรปจริง ๆ ”