เฟดเอ็กซ์เปิดศูนย์โลจิสติกส์ในเมืองเมมฟิสสำหรับสินค้าควบคุมความเย็นโดยเฉพาะ เสริมประสิทธิภาพการจัดส่งยาและสินค้าด้านสุขภาพ ระหว่างสหรัฐอเมริกาและเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งจุดหมายปลายทางทั่วโลก

32

เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส บริษัทในเครือของเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (ตัวย่อในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ค FDX) และเป็นผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุรายใหญ่ที่สุดของโลกประกาศเปิดศูนย์โลจิสติกส์สำหรับสินค้าควบคุมความเย็นหรือ เฟดเอ็กซ์ โคลเชน เซ็นเตอร์(FedEx Cold Chain Center) ขึ้นที่ศูนย์กลางขนส่งทั่วโลกของเฟดเอ็กซ์ ในเมืองเมมฟิส มลรัฐเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยศูนย์ดังกล่าวมีขนาด7,710 ตารางเมตร และออกแบบมาสำหรับการจัดส่งยาและสินค้าสุขภาพ รวมถึงสินค้าที่เน่าเสียง่ายโดยเฉพาะซึ่งต้องควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมตลอดการจัดส่งเพื่อรักษาความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์

การเปิดศูนย์FedEx Cold Chain Centerจะช่วยเสริมประสิทธิภาพให้บริการจัดส่งยาและสินค้าด้านสุขภาพของเฟดเอ็กซ์ หรือ FedEx® Healthcare Solutions รวมทั้งขยายเครือข่ายการจัดส่งพัสดุควบคุมความเย็นให้ครอบคลุมทั่วโลกมากยิ่งขึ้นลูกค้าจึงมีทางเลือกในการจัดส่งพัสดุที่ต้องการการดูแลแบบพิเศษ ไปยังเอเชียแปซิฟิกและสหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ได้มากขึ้น

ในแต่ละปีการจัดส่งเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ต้องควบคุมอุณหภูมิมีมูลค่าสูงถึง 1.3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4.5 ล้านล้านบาท โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้นับว่ามีความสำคัญอย่างมากเพราะจำเป็นต่อการดูแลรักษาผู้ป่วย จึงต้องมั่นใจว่าสินค้าต้องคงความสมบูรณ์เมื่อถึงมือผู้รับทั่วโลกโดยมูลค่าการจัดส่งยาและสินค้าด้านสุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคาดว่าการจัดส่งผลิตภัณฑ์ที่ต้องควบคุมความเย็นจะมีอัตราเติบโตในระดับเลขสองหลักภายในปี 2563

คาเรน เรดดิงตัน ประธานเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “ประสิทธิภาพในการจัดส่งสินค้าแบบควบคุมความเย็นที่ทันสมัย จะช่วยให้อุตสาหกรรมยาและสุขภาพในเอเชียแปซิฟิกสามารถก้าวข้ามอุปสรรคด้านการจัดส่งและเปิดกว้างในการนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคทั่วโลกได้ โดยในช่วง 2-3ปีก่อนนั้นสินค้าที่เปราะบางที่สุดอย่างชีวเวชภัณฑ์ ไม่สามารถขนส่งข้ามโลกหรือทำได้แต่ยากลำบากมาก แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยเทคโนโลยีการจัดส่งแบบควบคุมความเย็นที่ล้ำสมัยเรามั่นใจว่าการเปิดศูนย์โลจิสติกส์สำหรับสินค้าควบคุมความเย็นขึ้นที่เมมฟิส จะสร้างความได้เปรียบในด้านบริการ และช่วยให้เฟดเอ็กซ์สามารถตอบรับความต้องการในการจัดส่งยาและสินค้าสุขภาพทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว”

ศูนย์โลจิสติกส์สำหรับสินค้าควบคุมความเย็นในเมมฟิสของเฟดเอ็กซ์ นำเสนอบริการจัดส่งสินค้าที่ก้าวล้ำโดยสามารถควบคุมอุณหภูมิให้ความเหมาะสมได้อยู่เสมอ แม้ในสถานการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความล่าช้าในการจัดส่งอย่างคาดไม่ถึง เช่น การตรวจสินค้าผ่านศุลกากร หรือเมื่อเกิดสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีจุดเด่นของบริการ ได้แก่
– การแบ่งพื้นที่ควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท ได้แก่ โซนสินค้าแช่แข็งที่อุณหภูมิ-25°C ถึง -10°C โซนสินค้าแช่เย็นที่2°C ถึง 8°C และโซนสินค้าที่อุณหภูมิห้อง 15°C ถึง 25°C
– การแยกพื้นที่จัดเก็บสำหรับผลิตภัณฑ์ยาและสุขภาพและสินค้าที่เน่าเสียง่ายอื่นๆ ที่ต้องแช่เย็นอย่างเป็นสัดส่วนเช่น อาหารพิเศษดอกไม้ และอาหารทะเล
– มีการตรวจวัดระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ความชื้น และอุณหภูมิ ในแบบเรียลไทม์
– มีสถานีเอกสารคลังสินค้าระหว่างประเทศ หรือInternational Document Agent ประจำศูนย์ ซึ่งเปิดตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด และมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ
– การวางสินค้าบนแท่น การจัดเรียง และการคัดแยกสินค้า จะใช้ผ้าคลุมควบคุมอุณหภูมิ หรือ FedEx Thermal Blanket ในทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นโซลูชั่นของเฟดเอ็กซ์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อรักษาอุณหภูมิในระหว่างการขนส่งสินค้า
– อุปกรณ์จัดเก็บออกแบบมาให้สามารถเติมน้ำแข็งแห้ง และเปลี่ยนเจลรักษาความเย็นได้ในระหว่างขนส่ง
– สถานีเปลี่ยนถ่ายสินค้าสามารถเชื่อมกับรถพ่วงได้โดยตรง และรักษาอุณหภูมิความเย็นไว้ที่ 2°C ถึง 8°C
– ระบบประตูล็อคเย็นสองชั้นเพื่อการควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ

ศูนย์โลจิสติกส์สำหรับสินค้าควบคุมความเย็นในเมมฟิส ถือเป็นศูนย์ต้นแบบแห่งแรกในเครือข่ายของเฟดเอ็กซ์ นอกจากนี้เฟดเอ็กซ์ยังมีศูนย์โลจิสติกส์ควบคุมความเย็นที่มีขนาดย่อมกว่า และเปิดบริการมาแล้วก่อนหน้านี้อีก 3 แห่ง ที่ท่าอากาศยานชาร์ล เดอ โกล ประเทศฝรั่งเศส และท่าอากาศยานโคโลญบอนน์ ประเทศเยอรมนี รวมทั้งท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ ประเทศญี่ปุ่น

ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นการจัดส่งแบบควบคุมอุณหภูมิของเฟดเอ็กซ์ได้ที่ http://www.fedex.com/th/healthcare/