กองทัพอิรักบุก “ฟัลลูจาห์” 3 ทิศทาง ยึดคืนจากไอซิส

806
กองกำลังความมั่นคงอิรักยิงปืนใหญ่ระหว่างการปะทะกับผู้ก่อการร้ายไอซิสใกล้เมืองฟัลลูจาห์ (อิรัก 29 พฤษภาคม 2016 สำนักข่าวรอยเตอร์)

อินดีเพนเดนท์ – กองทัพอิรักเริ่มต้นปฏิบัติการบุกเข้าสู่เมืองฟัลลูจาห์ จาก 3 ทิศทาง เพื่อยึดคืนจากไอซิส โดยมีพลเรือนประมาณ 50,000 คนที่ติดอยู่ในเมือง

กองทัพที่ได้รับสนับสนุนทั้งจากปืนใหญ่และรถถังได้เคลื่อนเข้าสู่เมืองจากสามทิศทางตั้งแต่ชั่วโมงแรกของเช้าวันจันทร์ (30 พ.ค.) ผู้บัญชาการทหารบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ได้ยินเสียงระเบิดและปืนในย่านไนมิยา (Naimiya) ทางตอนใต้ของฟัลลูจาห์

“กองกำลังอิรักได้เคลื่อนเข้าสู่ฟัลลูจาห์ภายใต้การสนับสนุนทางอากาศจากพันธมิตรนานาชาติ กองทัพอากาศอิรักการบินกองทัพบก รวมถึงการสนับสนุนจากปืนใหญ่และรถถัง” พลโท อับดุลวาฮาบ อัลซะดี ผู้บัญชาการทหารอิรักซึ่งรับหน้าที่ควบคุมปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจาห์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

“กองกำลังต่อต้านการก่อการร้าย (CTS) ตำรวจจังหวัดอันบาร์ และกองทัพอิรัก เริ่มเคลื่อนพลเข้าสู่เมืองฟัลลูจาห์จาก 3 ทิศทาง ตั้งแต่เวลา 04.00 น. (08.00 น.ตามเวลาในไทย)” เขากล่าว

“มีการต่อต้านจากดาอิช (ไอซิส)“ เขากล่าวเสริม

เมื่อวันอาทิตย์ พันตรี ดิยา ซามิร กล่าวว่า ทหารได้ยึดคืนพื้นที่ร้อยละ 80 ของพื้นที่รอบๆ ฟัลลูจาห์ตั้งแต่ปฏิบัติการเริ่มต้นขึ้น

กองทัพอิรักร่วมกับทหารชีอะห์ที่อิหร่านสนับสนุน ได้เริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจาห์วันที่ 23 พฤษภาคม

ทหารเตือนว่า มีพลเรือนระหว่าง 50,000 และ 60,000 คนที่ติดอยู่ภายในเมืองก่อนที่จะการต่อสู้จะเริ่มต้นขึ้น โดยกลุ่มญิฮาดิสต์ได้ขัดขวางชาวบ้านไม่ให้หลบหนีออกมาหลายเดือนแล้ว

สภาผู้ลี้ภัยชาวนอร์เวย์ (The Norwegian Refugee Council) กล่าวว่า มีชาวบ้านประมาณ 3,000 คนที่จะหลบหนีออกมาจากพื้นที่ได้ในสัปดาห์นี้

ไอซิสได้ออกคำสั่งให้ฆ่าใครก็ตามที่พยายามจะหลบหนีหรือยอมจำนน “กลุ่มนักรบไอซิสบอกว่า พวกเขาจะฆ่าใครก็ตามในฟัลลูจาห์ที่พยายามทิ้งบ้านเรือนของตนหรือโบกธงขาว” อาเหม็ด อัลดูไลมี นักกิจกรรมทางการเมืองบอกกับผู้สื่อข่าวดิอินดีเพนเดนท์ แพทริค คอกเบิร์น ซึ่งรายงานจากอิรัก

ฟัลลูจาห์เป็นฐานที่มั่นของนักรบญิฮาดิสต์ซุนนีมาอย่างยาวนาน และกลายเป็นเมืองแรกที่จะตกอยู่ในการยึดครองของไอซิสในเดือนมกราคม 2014 หกเดือนก่อนที่กลุ่มจะกวาดยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของอิรักและซีเรีย