หน้าแรก Headline

โหด!! สาวปากีฯ วัย 19 ถูกราดน้ำมันจุดไฟเผาจนเสียชีวิต เหตุปฏิเสธขอแต่งงงาน

435
แฟ้มภาพ (AFP)

RT – หญิงสาวปากีสถานวัย 19 ปีถูกทำร้ายด้วยการราดน้ำมันและจุดไฟเผา เหตุปฏิเสธการขอแต่งงาน เธอเสียชีวิตเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนึ่งวัน

มาเรีย ซาดากัต (Maria Sadaqat) หญิงที่ตกเป็นเหยื่อถูกนำตัวส่งยังสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ปากีสถาน (PIMS) โดยมีรายงานว่าเธอถูกทำร้ายจากครอบครัวของผู้อดีตว่าที่เจ้าบ่าว ที่มาขอเธอแต่งงาน แต่ถูกปฏิเสธ สื่อท้องถิ่นรายงาน

แม้ว่าก่อนหน้านี้แพทย์ระบุว่าภาวะของผู้หญิงคงที่และดีขึ้นหลังเข้ารับการรักษา แต่ที่สุดเธอก็เสียชีวิตหลังจากทนพิษบาดเจ็บไม่ไหว

ซาดากัต เป็นครูที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในสภาพที่ร่างกายถูกเผาไหม้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์

ตำรวจระบุว่า เธอถูกทำร้ายจากคนร้ายอย่างน้อย 5 คน ขณะที่เธอกลับบ้านจากที่ทำงาน ผู้หญิงร้องตะโกนเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่เนื่องจากบ้านเธออยู่ห่างไกลจากเพื่อนบ้าน กว่าที่จะถูกช่วยเหลือเธอก็ได้รับบาดเจ็บหนักแล้ว

ตำรวจกล่าววว่า ซาดากัตสามารถระบุตัวคนร้ายได้ 2 คน โดยหนึ่งในนั้นทำงานที่เดียวกันกับเหยื่อที่โรงเรียน

ตำรวจได้สอบสวนผู้ต้องสงสัย 5 ราย โดย 3 คนในนั้นถูกนำตัวไปขังในทันทีหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในขณะที่คนอื่น ๆ เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนหาหลักฐาน ช่องข่าวซามา (Samaa) ของปากีสถานรายงาน

ผู้ว่าราชการจังหวัด  ชาห์บาส มูฮัมหมัด ได้สั่งการให้หน่วยงานด้านกฎหมายรายงานผลการสอบสวนเบื้องต้นอย่างเร่งด่วน

ครอบครัวของเหยื่อได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับบริหารจัดการของโรงพยาบาล โดยอ้างพวกเขาล้มเหลวในการให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่เหมาะสมต่อเธอ สื่อรายวันปากีสถานรายงาน

ผู้หญิงปากึสถานกว่า 1,000 คนถูกฆ่าตายในปี 2015 โดยวงศาคณาญาติที่เชื่อว่าพวกเธอได้ทำลายชื่อเสียงของครอบครัว อาชญากรรมเหล่านี้เรียกว่า “การฆ่าเพื่อปกป้องเกียรติ” (honor killings) คณะกรรมการอิสระด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศระบุในรายงานประจำปีที่ผ่านมา

การฆาตกรรมซาดากัต เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือนหลังจากเกิดการทำร้ายที่คล้ายกันในประเทศปากีสถานที่ได้คร่าชีวิตของหญิงสาววัย 16 ปีที่ถูกรัดคอแล้วเผาในรถแวนเหตุเพราะเธอให้ความช่วยเหลือหญิงสาวและชายหนุ่มคู่หนึ่งหนีตามกันไป