หน้าแรก ข่าวในประเทศ

สวนกระถางจากเมล็ดผักผลไม้…พื้นที่จำกัด ก็จัดสวนได้

314

ชีวิตประจำวันของคนเมืองสมัยนี้อาศัยอยู่ในป่าคอนกรีตซึ่งห่างไกลจากธรรมชาติมากไปทุกที หลายคนพยายามใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์เพื่อไปสัมผัสกับธรรมชาติใกล้บ้าน แต่รู้ไหมว่ามีวิธีที่ง่ายกว่านั้นซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในไต้หวันคือ การปลูกไม้ประดับจากเมล็ดผักผลไม้

หลินฮุ่ยหลานสตรีชาวไต้หวันซึ่งประสบความสำเร็จในการปลูกไม้ประดับจากเมล็ดผักผลไม้และคลุกคลีอยู่กับพันธุ์ไม้มากว่า 20 ปี กล่าวว่า “เราปลูกสวนกระถางได้ง่ายๆ จากเมล็ดผักและผลไม้ที่กินเนื้อหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผลไม้หาง่ายอย่างส้ม แก้วมังกร มะม่วง ลำไย ฝรั่ง ไปจนถึงผลไม้ต่างประเทศอย่างอะโวคาโดแม้เดิมทีจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเพาะปลูกมาก่อน แต่ด้วยความที่ชื่นชอบเรื่องพืชพันธุ์เป็นทุนอยู่แล้ว เพียงแค่มีความรักและชอบสังเกต บวกกับความตั้งใจ เมล็ดพันธุ์ทุกเมล็ดก็กลับมีชีวิตงอกงามขึ้นอีกครั้ง

สำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละหลายชั่วโมง ก็ควรปลูกไม้ประดับเล็กๆ สักกระถางไว้บนโต๊ะทำงานเช่นกันเพราะพืชสีเขียวมีเสน่ห์อย่างน่าพิศวง ไม่เพียงช่วยต้านรังสีจากจอคอมพิวเตอร์ ยังช่วยบรรเทาความเครียดที่เกิดจากการทำงานได้อีกด้วย และถ้าคุณกลัดกลุ้มจากเรื่องงานหรือปัญหาอื่นๆ ลองปลูกต้นไม้หลายๆ กระถางแล้วนำไปตั้งไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้านดูสิ ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก โต๊ะอาหาร ห้องครัว หรือห้องน้ำ แล้วจะพบว่าอารมณ์ของคุณผ่อนคลายขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าการเพาะปลูกช่วยให้จิตใจอ่อนโยน การปลูกไม้ต้นเล็กๆ จึงไม่เพียงนำมาซึ่งความสุขตาสุขใจให้แก่ตัวเรา แต่ยังช่วยให้ตระหนักถึงคุณค่าและความหมายที่แท้จริงของชีวิตด้วย พืชคือครูที่ดีที่สุด เมื่อเราเอาใจใส่ด้วยความรัก ความอดทน และความเบิกบาน พวกมันจะตอบแทนเราด้วยความงดงามเสมอ ในทางกลับกัน หากเอาใจใส่ไม่ดีพอ พวกมันก็จะจากเราไป

มาดูตัวอย่างง่ายๆ ในการเปลี่ยนเมล็ดผลไม้ที่เดิมจะโยนทิ้งอย่าง “อะโวคาโด” ให้เป็นสวนกระถางกันเถอะ

  1. แกะเมล็ด:ผ่าผลอะโวคาโดที่เปลือกเป็นสีดำแล้วออกเป็น 2 ซีก แกะเมล็ดออก
  2. แช่น้ำ:แช่เมล็ดในน้ำประมาณ 24 ชั่วโมงให้เปลือกหุ้มเมล็ดนิ่มลงและลอกออกง่าย
  3. ปอกเปลือก:ลอกเปลือกหุ้มเมล็ดออกให้หมด
  4. แช่น้ำ:แช่เมล็ดในน้ำอีกครั้งประมาณ 1 ส่วน 4 ของเมล็ดรอจนกว่ารากจะงอก และต้องเปลี่ยนน้ำทุกวัน
  5. เรียงเมล็ด:วางเมล็ดที่รากงอกแล้วบนหินภูเขาไฟ แล้วกลบรากให้มิด
  6. เพิ่มหินภูเขาไฟ:เติมหินภูเขาไฟให้เต็มภาชนะปลูก
  7. รดน้ำ:เติมน้ำลงไปจนปริ่มหิน
  8. การงอก:รอประมาณ 25 วัน เมล็ดก็จะเริ่มงอกแทงยอดออกมา

ผศ.ดร.สุรพงษ์ ดำรงกิตติกุล อาจารย์ประจำภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “ผมเองเห็นด้วยกับการรณรงค์ให้คนไทยหันมาใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ อย่างเช่นการเปลี่ยนเมล็ดผลไม้ที่กินแล้วเป็นสวนกระถาง นอกจากช่วยลดปัญหาปริมาณขยะล้นเมืองแล้ว ยังปลูกฝังนิสัยประหยัดอดออมไปพร้อมกัน และถ้าทำจนชำนาญยังต่อยอดเป็นอาชีพเสริมได้ในอนาคต”

มาช่วยกันปลุกเมล็ดพันธุ์เล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในใจคุณให้เติบโตไปพร้อมกันกับWorkshop “สวนกระถางจากเมล็ดผักผลไม้” กิจกรรมDIY ที่จะพาคุณปลูกผลไม้และผักสวนครัวแบบง่ายๆทำได้จริง พร้อมเคล็ดลับการปลูกจากวิทยากรมากประสบการณ์ ผศ.ดร.สุรพงษ์ ดำรงกิตติกุล อาจารย์ประจำภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2559 เวลา 13.00-16.00 น. ณ อาคารนานมีบุ๊คส์เฮาส์ ซอยสุขุมวิท 31 (สวัสดี) สอบถามโทร.0-2662-3000 ต่อ 5226

จะดีแค่ไหนถ้ามองไปตรงไหนของบ้านก็มีแต่สีเขียวขจีจากป่าผืนน้อยในกระถางที่รังสรรค์ด้วยฝีมือของคุณ มาร่วมกันเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านที่คุณรักด้วยกันเถอะ