ไปกินกุ้งแม่น้ำตลาดน้ำบางคล้า แปดริ้ว

2694

“อยากไปกินกุ้งแม่น้ำเผา” เพื่อนเปรยเสียงดัง  พอได้ยินแบบนี้ก็เข้าทางเลยเพราะกำลังอยากจะไปเที่ยวตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา หรือถิ่นแปดริ้ว ซึ่งเป็นถิ่นเลี้ยงกุ้งแม่น้ำเผากับน้ำจิ้มซีฟู้ดเด็ดๆอยู่พอดี การเดินทางทัวร์ตลาดน้ำครั้งที่เท่าไหร่ ตลาดที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้ เพราะการเดินทางทัวร์ตลาดน้ำ ช้อป ชิม ชม คือสิ่งที่เราไม่เคยพลาดอยู่แล้วเพราะ“การท่องเที่ยวตลาดน้ำต่างๆคือการเดินทางผจญภัยแสนอร่อยสำหรับพวกเรา

จากภาพยนตร์เรื่องฟอร์เรสกัมป์เคยบอกไว้ว่า“ในช็อคโกแลตแต่ละชิ้น เราไม่รู้ว่าไส้ข้างในจะเป็นอะไร ที่เราจะได้กิน”และอีกประโยค แต่ฟอร์เรสกัมป์ไม่ได้บอกไว้“ในตลาดน้ำแต่ละแห่งก็เช่นกัน เราก็ไม่รู้ว่าจะมีของอร่อยๆ อะไรบ้าง ที่เราจะได้กิน”

เกริ่น! แปดริ้วมีตลาดน้ำที่เด่นๆ อยู่ 3 ตลาด คือ ตลาดคลองสวนร้อยปี เป็นตลาดน้ำโบราณแห่งแรก ซึ่งเราพาไปเที่ยวกันแล้วเมื่อปลายปีที่แล้ว  ตามมาด้วย ตลาดน้ำบ้านใหม่เป็นตลาดน้ำโบราณอีกแห่งที่น่าไปเยี่ยมเยียน และตลาดน้ำบางคล้า ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดตัวเมื่อปี2551ได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลบางคล้า เปิดบริการทุกวันเสาร์และอาทิตย์  08.00 -17.00 น. ปัจจุบันได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปเที่ยวเป็นจำนวนมากในแต่ละอาทิตย์

การเดินทางมาตลาดน้ำบางคล้าไปไม่ยากเลย  เราไปครั้งแรกและขับรถไปเองแม้ผู้เขียนจะเป็นเด็กแปดริ้ว บ้านอยู่บ้านโพธิ์ แต่มาโตกรุงเทพฯก็เลยไม่ค่อยชินเส้นทาง ขาไปก็ค่อยๆคลำทางไป จึงใช้เวลาพอสมควร “ไม่หลงแต่เลย เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาแยกซ้ายแยกขวา สร้างความสับสน” เราขับรถช้าๆ เพราะต้องคอยดูทาง การเดินทางของเราใช้เส้นทางหมายเลข 304 ฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม ตั้งต้นจากในตัวเมืองหน้าบิ๊กซี แปดริ้ว ข้ามแม่น้ำ ผ่านตลาดบ้านใหม่  พอถึงแยกห้างคอมเพล็กซ์ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อยๆ  แล้วก็เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง เข้าตัวอำเภอแล้ว จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะขับไปให้สุดถนนแล้วก็เลี้ยวขวา จากนั้นจะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายเข้าตลาดน้ำบางคล้าใกล้วัดแจ้ง  พอเข้าไปก็จะเจอที่จอดรถได้ทั้งซ้ายทั้งขวา เลือกจอดได้เลยตามความสะดวก

ลักษณะของตลาดน้ำบางคล้าอยู่ริมแม่บางปะกง สร้างเป็นโป๊ะจำนวน 9 โป๊ะ
เรียงกันไป ยื่นลงสู่แม่น้ำบางปะกง ถือว่าเป็นทำเลที่ดีมากๆ เพราะระหว่างเดินช้อปปิ้งหรือนั่งทานอาหาร นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นและสัมผัสกับบรรยากาศร่มรื่นของแม่น้ำบางประกงไปด้วย ตัวตลาดน้ำบางคล้าจะอยู่บริเวณด้านหน้าของที่ว่าการอำเภอและสถานีตำรวจบางคล้า สามารถจอดรถได้บริเวณดังกล่าวที่จอดรถมากมาย เพียงพอต่อความต้องการ

บางคล้า1

โป๊ะแต่ละโป๊ะ จะจัดร้านค้าคละกันไป สถานที่เดินเลือกซื้อกว้างขวาง เดินสบาย ไม่เบียดเสียด  โต๊ะและเก้าอี้สำหรับนั่งทานอาหาร ตั้งอยู่ตรงกลาง  นั่งทานสบาย นักท่องเที่ยวก็เดินเลือกซื้อของกินได้สะดวกสบาย   โป๊ะแต่ละโป๊ะ จะมีสินค้าก็ใกล้เคียงกัน ที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงที่สุดของตลาดน้ำบางคล้าคือกุ้งแม่น้ำเผา มีขายเกือบทุกโป๊ะ รสชาติและราคาไม่แตกต่างกัน(300บาท/จานหรือกิโลละ600บาท) แล้วก็ปลาทับทิมเผาเกลือ ปลาหมึกสดเป็นตัวๆ ย่าง ปูม้านึ่ง ผัดไทย ส้มตำ ของทอดต่างๆและ ฯลฯ
ตลาดน้ำบางคล้าถือได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชอบและคลั่งไคล้ซีฟู้ดเลิฟเวอร์เลยก็ว่าได้ ใครไปแล้วรับรองว่าไม่ผิดหวังเพราะผู้เขียนเห็นนักท่องเที่ยวที่นั่งทานอาหารอยู่ ต้องมีกุ้งแม่น้ำเผาและส้มตำถาด(ก็มี)อยู่ในสำรับแทบทุกโต๊ะ

ตลาดบางคล้าไม่ใช่ตลาดโบราณแบบตลาดร้อยปีคลองสวน หรือตลาดบ้านใหม่ แต่เป็นตลาดที่จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนและชาวบ้าน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ มีความโดดเด่น เพราะสามารถสร้างเอกลักษณ์ของตนเองได้ จนสามารถดึงนักท่องเที่ยวจากที่ต่างๆไปเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

วันที่เราไปเที่ยวเป็นวันอาทิต