กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านวิจารณ์อย่างรุนแรงต่อ ลินด์ซีย์ เกรแฮม วุฒิสมาชิกอาวุโสของสหรัฐฯ หนึ่งวันหลังการเสียชีวิต โดยระบุว่า การจากไปของนักการเมืองผู้มีจุดยืนต่อต้านอิหร่านอย่างแข็งกร้าวรายนี้ “ย่อมไม่ทำให้หัวใจของผู้มีความคิดเสรีคนใดต้องเศร้าโศกอย่างแน่นอน”

เอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวถึงเกรแฮมว่าเป็นบุคคล “เลือดร้อนและปากคม” และเป็น “ผู้สนับสนุนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการเข่นฆ่าในภูมิภาคของเรารายใหญ่ที่สุด”

“มลาอิกะฮ์อิสรออีล [ทูตแห่งความตายในอิสลาม] มีความยุติธรรม…รวมถึงกรณีของบุคคลที่คุณกล่าวถึง” บากาอีกล่าวตอบคำถามเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเกรแฮม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวต่อว่า ประชาชนอิหร่าน ประชาชนในภูมิภาค หรือผู้รักเสรีภาพทั่วโลก “ไม่จำเป็นต้องสวมชุดไว้ทุกข์ให้กับสิ่งมีชีวิตที่ปรัชญาแห่งชีวิตถูกนิยามด้วยการรุกราน สงคราม ความรุนแรง และความหวาดกลัว รวมทั้งยังเป็นผู้ที่ภาคภูมิใจกับการเป็นผู้สนับสนุนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการเข่นฆ่าในภูมิภาคของเรารายใหญ่ที่สุดอีกด้วย”

ทั้งนี้ เกรแฮมเป็นหนึ่งในนักการเมืองสหรัฐฯ ที่มีจุดยืนแข็งกร้าวต่ออิหร่านมาอย่างยาวนาน และสนับสนุนนโยบายใช้แรงกดดันอย่างหนัก (Maximum Pressure) ต่อเตหะรานมาโดยตลอด