‘อัลนุสรา ฟรอนต์’ ประกาศแยกตัวจาก “อัลกออิดะห์” เปลี่ยนชื่อเป็น “แนวหน้าพิชิตซีเรีย”

458
ภาพแรกที่เผยสู่สาธารณะของ อะบูมุฮัมหมัด อัลโกลานี หัวหน้ากลุ่ม อัลนุสรา ฟรอนต์

อะบูมุฮัมหมัด อัลโกลานี หัวหน้ากลุ่ม อัลนุสรา ฟรอนต์ ยืนยันในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า กลุ่มของเขาได้แยกตัวออกจากกลุ่มอัลกออิดะห์อย่างเป็นทางการ และได้เปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น แนวหน้าพิชิตซีเรีย (Levantine Conquest Front)

“การสร้างแนวหน้าใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปิดช่องว่างระหว่างกลุ่มญิฮาดิสต์ในซีเรีย” โกลานีกล่าวในการถ่ายทอดสดครั้งแรก ไมนานหลังจากที่อัลนุสรา ฟรอนต์ได้เผยแพร่ภาพผู้นำของกลุ่มออกสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก “โดยการหยุดสายสัมพันธ์ของเรานี้ เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องการปฏิวัติซีเรีย”

“เราขอขอบคุณผู้นำของอัลกออิดะห์ที่เข้าใจถึงความจำเป็นที่จะต้องหยุดความสัมพันธ์ลง”

ความคิดเห็นโกลานีออกมาไม่กี่ชั่วโมงภายหลังจากที่ผู้นำอัลกออิดะห์ นายอัยมาน อัซซาวาฮิรี ได้ออกมาให้พรแก่พันธมิตรของตนซีเรียที่จะแยกตัวออกไป ผ่านการบันทึกเสียงที่ถูกปล่อยในยูทูป

มีการคาดการณ์ในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าผู้นำ อัลนุสรา ฟรอนต์ ได้ตัดสินใจที่จะตัดการเชื่อมโยงของพวกเขากับอัลกออิดะห์อย่างเป็นทางการ

ในคลิปเสียงหกนาทีครึ่งของอัซซาวาฮิรี เขากล่าวว่า อัลนุสรา ฟรอนต์ควรแยกตัวออกจากอัลกออิดะห์ถ้าการตัดสินใจนี้ทำให้เกิดความสามัคคีของกลุ่มต่อสู้ต่างๆ ที่มีศัตรูร่วมกันในประเทศซีเรีย

อัลนุสรา ฟรอนต์ เป็นหนึ่งในกลุ่มกบฏที่ต่อสู้กับกองกำลังสนับสนุนรัฐบาลมาอย่างยาวนานนับตั้งแต่เริ่มต้นของสงครามกลางเมืองซีเรียในปี 2011 ที่มักจะทำงานอย่างใกล้ชิดและการต่อสู้เคียงข้างกับกลุ่มอื่นๆ

“ภราดรภาพแห่งศาสนาอิสลามได้มัดรวมพวกเราให้แข็งแกร่งกว่าการเชื่อมโยงใดๆ ที่ล้าสมัยระหว่างองค์กร” อัซซาวาฮิรี กล่าวและว่า “สายสัมพันธ์ระหว่างองค์กรนี้จะต้องถูกสละโดยไม่ลังเลหากว่ามันเป็นภัยคุกคามต่อความสามัคคีของคุณ”

ด้านอะบุลคัยร์ อัลมิศรี ตัวแทนนายอัซซาวาฮิรี ก็ได้กล่าวว่า อัลกออิดะห์ได้อนุมัติ “การดำเนินการใดๆ ที่เป็นไปได้” ที่จะเสริมสร้างความสามัคคีในหมู่กลุ่มกบฏที่ต่อสู้ในซีเรียและสร้างนักสู้ “รุ่นใหม่”

“หลังจากที่ได้ศึกษาสถานการณ์ในซีเรีย … เราได้อนุมัติการดำเนินการใดๆ ที่เป็นไปได้ที่จะรักษาการญิฮาดในซีเรีย” อัลมิศรีกล่าวและว่า “ตอนนี้เราขอบอกแก่ผู้นำของ อัลนุสรา ฟรอนต์ ว่า จงทำในสิ่งที่จะรักษาความสามัคคีของศาสนาอิสลามและชาวมุสลิม รวมทั้งการญิฮาดในซีเรีย”

“เราขอให้คุณปฏิบัติตามขั้นตอนที่จำเป็นในทิศทางนี้ และนี่ยังเป็นการเรียกร้องให้ญิฮาดิสต์ทุกฝ่ายในซีเรีย… คุณจะต้องสร้างความเป็นอันเดียวกันในการปกป้องผู้คนของเราและแผ่นดินของเรา”

สำนักข่าวมิเดิ้ลอีสต์อายระบุว่า อัลมิศริได้นำเสนอเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่เมืองอิดลิบ ในที่ประชุมระหว่างสมาชิกกลุ่มอัลนุสรา และนายตอฮา ริฟาอี (Taha Rifai) อิสลามิสต์สัญชาติอียิปต์แถวหน้า ที่พยายามโน้มน้าวให้กลุ่มสร้างเป้าหมายระดับโลก และมุ่งเน้นในการต่อสู้กับรัฐบาลอัสซาด

ไม่นานหลังจากการประชุม ริฟาอีถูกสังหารจากการถล่มทางอากาศโดยโดรนสหรัฐ

อัลนุสรา ฟรอนต์ เป็นหนึ่งในกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในสงครามกลางเมืองของซีเรียโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางภาคเหนือของประเทศ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซียได้จัดให้กลุ่มนี้เป็นองค์กรก่อการร้ายเพราะความสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์อันทำให้พวกเขาสามารถทิ้งระเบิดใส่นักรบอัลนุสรา

และดูเหมือนว่าความพยายามของ อัลนุสรา ฟรอนต์ ที่จะดึงกลุ่มกบกฏฝ่ายอื่นๆ มารวมกับตนนั้นเกิดขึ้นไม่นานนักหลังมีรายงานว่าสหรัฐและรัสเซียได้ตกลงกันที่จะกำหนดเป้าหมายไปยัง อัลนุสรา ฟรอนต์ และกลุ่มหัวรุนแรงไอซิส

สัปดาห์ก่อนหน้านี้นักเขียนชาวดัชต์ที่อ้างตัวว่าเป็นเครือข่ายของอัลนุสรา ฉายาว่า อัลมากอลาต ได้กล่าวว่า ระยะเวลาแห่งการตัดสินใจนี้ “ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ”

“ข้อความโดยรวมของการยุติความสัมพันธ์กับอัลกออิดะห์หมายความว่า สหรัฐไม่ได้เป็นศัตรูกับอัลกออิดะห์หรือองค์กรอื่นๆ ที่ถูกเรียกว่าองค์กรก่อการร้าย แต่ความเป็นปรปักษ์ของพวกเขานั้นมีต่อประชาชาติมุสลิมโดยรวม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชาวมุสลิมที่กำลังมองหาหนทางเพื่อสถาปนากฎหมายแห่งศาสนาอิสลาม “อัลมากอลาต เขียน

“ถ้าหากฝ่ายต่างๆ เห็นด้วยกับความจำเป็นเร่งด่วนนี้ นี่จะนับเป็นข้อตกลงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของศาสนาอิสลามหรือของมนุษยชาติ. ถ้าหากฝ่ายต่างๆ เห็นด้วยกับความจำเป็นเร่งด่วนนี้ การยุติความสัมพันธ์ระหว่างอัลนุสรา ฟรอนต์และอัลกออิดะห์ จะเป็นปฏิกิริยาสะท้อนที่สำคัญต่อตะวันตก ”

ทั้งนี้ในการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐในวันพฤหัสบดีที่ผ่นามา โฆษก จอห์น เคอร์บีกล่าวว่า “ยังไม่มีข้อบ่งชี้ใดที่จะเป็นเหตุผลให้เราเปลี่ยนท่าทีต่อกลุ่มนี้”

‘เล่นเกม’

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การแยกอย่างเป็นทางการมีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดเปลี่ยนแปลงในหมู่พวกกบฏซีเรีย ขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มอื่นๆ ที่ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมอัลนุสราใหม่

“การตีความของผมมองว่า อัลนุสราไม่ได้ทำเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกทิ้งระเบิด เพราะอย่างไรเสียกลุ่มก็ยังคงถูกทิ้งระเบิดอยู่แล้ว” โทมัส เพียร์เรส (Thomas Pierret) อาจารย์ภาควิชาอิสลามร่วมสมัยที่มหาวิทยาลัยเอดินเบอระกล่าว

แต่กลุ่มกำลัง “เล่นเกม” กับกลุ่มกบฏอื่นๆ เช่น อะห์รอรุชชาม (Ahrar al-Sham) ที่ได้เรียกร้องมานานแล้วว่า ให้อัลนุสราหยุดจงรักภักดีกับอัลกออิดะห์เพื่อที่จะรวมกลุ่มต่างๆ เข้าด้วยกัน และเมื่อปฏิบัติการร่วมของรัสเซีย-สหรัฐเริ่มต้นขึ้น เพียร์เรสกล่าวว่า อัลนุสราก็สามารถที่จะบอกว่าตนได้ปฏิบัติแล้ว

แต่คำถามตอนนี้คือ ในทางปฏิบัติมีกลุ่มกบฏใดบ้างที่จะเข้าร่วมกับอัลนุสราซึ่งเพิ่งแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่

แซม เฮลเลอร์ นักวิเคราะห์ในเบรุต (ที่ใช้ชื่อในทวิตเตอร์ว่า Abu Jamajem) และ เพียร์เรส ยอมรับว่า กลุ่มขนาดเล็กที่ปัจจุบันเชื่อมโยงกับอัลนุสรา ซึ่งรวมถึงกลุ่มยับฮัต อันซอรุดดีน (Jabhat Ansar Al-Din) ที่อาจเข้าร่วม

“ผมคิดว่าจะมีข้อจำกัดเรื่องความกระหายในหมู่กลุ่มนักรบสายหลักหรือกลุ่มกบฏชาตินิยมที่จะเข้าร่วมกับอัลนุสรา ที่จะกลืนพวกเขาที่ละกลุ่มและยึดอำนาจทางการเมืองในภาคเหนือ” เฮลเลอร์กล่าว

นักวิเคราะห์ทั้งสองกล่าวว่า กลุ่มอะห์รอรุชชาม และนักรบกลุ่มหลักอื่นๆ ในภาคเหนือของซีเรีย ไมน่าจะเข้าร่วมกับอัลนุสราใหม่

พวกเขากล่าวว่า นับตั้งแต่ก่อตั้งกลุ่มขึ้นมา อะห์รอรุชชามได้พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการถูกจัดให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายโดยสหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขาทำได้สำเร็จ หากอะห์รอรุชชามเข้าร่วมกับอัลนุสรา ก็จะเสี่ยงต่อการถูกขึ้นบัญชีดำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่สหรัฐมีแนวโน้มที่จะยังคงที่จะจัดให้อัลนุสรายังเป็นองค์กรก่อการร้ายโดยไม่คำนึงถึงการแยกตัวออกมาจากอัลกออิดะห์

 

อ้างอิง : http://www.middleeasteye.net/