หน้าแรก ต่างประเทศ ยุโรป

มุสลิมฝรั่งเศสร่วมพิธีไว้อาลัยบาทหลวงที่ถูกไอซิสฆ่าปาดคอ แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาวคริสต์

590

Aljazeera/Dailymail – ชาวมุสลิมในฝรั่งเศสเข้าร่วมในพิธีไว้อาลัยบาทหลวงที่ถูกวัยรุ่นหัวรุนแรงฆ่าปาดคอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับชาวคริสต์

ฝรั่งเศสจัดพิธีรำลึกถึงบาทหลวง ฌากส์ ฮาเมล ขึ้นทั่วประเทศ หลังจากบาทหลวงฮาเมลถูกวัยรุ่นบุกเข้าทำร้ายในโบสถ์ อันถือเป็นเหตุร้ายล่าสุดในฝรั่งเศสจากฝีมือผู้มีแนวคิดสุดโต่ง และเป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่ก่อให้เกิดกระแสวิตกเกี่ยวกับความตึงเครียดทางศาสนา

ในพิธีรำลึกนี้มุสลิมกว่า 100 คน ได้เข้าร่วมกับประชาชนกว่า 2,000 คนที่รวมตัวที่โบสถ์รูอ็อง ใกล้เมืองนอร์มังดี ที่วัยรุ่นสองคนได้ฆ่าปาดคอบาทหลวง ฌากส์ ฮาเมล วัย 85 ปี

“ผมขอขอบคุณในนามของคริสตชน”  อาร์คบิชอปแห่งรูอ็อง บอกกับพวกเขาและว่า “ด้วยวิธีนี้เท่ากับท่านได้ยืนยันว่า ท่านปฏิเสธการสังหารและการใช้ความรุนแรงในนามของพระเจ้า”

โบสถ์น็อทร์-ดาม ทางตะวันเฉียงใต้ของเมืองบอร์กโดก็เช่นกันที่ได้ต้อนรับคณะผู้แทนชาวมุสลิมที่นำโดยอิหม่ามตอริก
s3
ชาวมุสลิมได้ตอบสนองต่อการเรียกร้องโดยผู้นำกลุ่มสภามุสลิมแห่งฝรั่งเศส (CFCM) ที่เรียกร้องให้มุสลิมแสดง แสดงความเป็นหนึ่งเดียวและเห็นอกเห็นใจ  หลังเหตุการณ์สังหารโหดบาทหลวงคาทอลิก

“ฉันเป็นมุสลิม ฉันมาเพื่อแบ่งปันความเศร้าโศก และบอกว่าเราเป็นพี่น้องกัน” ผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะที่นั่งอยู่ในม้านั่งในโบสถ์ใจกลางกรุงปารีสกล่าว

s2ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ 26 ก.ค. คนร้าย 2 คนบุกโจมตีและจับตัวประกันโบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่งในแคว้นนอร์มังดี ระหว่างการทำพิธีมิสซา และคนร้ายใช้มีดปาดคอบาทหลวงวัยชราเสียชีวิต 1 รูป และมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน คนร้ายทั้งคู่ได้ถูกวิสามัญฆาตกรรมภายหลังและเป็นการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในนามของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส)