มหาวิทยาลัยและห้องสมุดเก่าแก่ที่สุดในโลกซึ่งก่อตั้งโดยสตรีมุสลิม

438

huffpost/themuslimvibe – ในปี ค.ศ. 859 หรือราว 1,157 ปีที่แล้ว ฟาติมะห์ อัลฟิห์รี อัลกุเรช ได้ก่อตั้งและสร้างห้องสมุด มัสยิด และมหาวิทยาลัย ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ซึ่งยังคงยืนยงมาตราบจนถึงทุกวันนี้ ในเมืองเฟซ ประเทศโมร็อกโก

โรงเรียนที่เธอก่อตั้งยังคงดำเนินการอยู่ทุกวันนี้ ในนาม มหาวิทยาลัยการาไวยิน (university of Qarawaiyyin) และมัสยิดก็กลายเป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

ฟาติมะห์ อัลฟิห์รี อัลกุเรช (Fatima Al-Fihri Al-Quraysh) เป็นบุตรสาวของมหาเศรษฐีพ่อค้า ซึ่งได้นำทรัพย์สมบัติที่ได้รับมาสร้างมรดกอันล้ำค่านี้ไว้

เธอต้องการจะสร้างสถานที่ซึ่งจะไม่เพียงเป็นแค่ศูนย์การศึกษาสำหรับโมร็อกโกเท่านั้น แต่สำหรับทั้งภูมิภาค ซึ่งมันยังคงเปิดให้บริการจนถึงทุกวันนี้ นามสกุล “ ฟิห์รี” กลายเป็นชื่อของทุนการศึกษาจำนวนมากมายที่มอบให้มหาวิทยาลัยทั่วโลก

ขณะนี้ สถาปนิกเชื้อชายแคนาดา-โมร็อกโค “อาซีซะห์ เชาอูรี่” (Aziza Chaouri) ที่เติบโตมาในภูมิภาคนี้ กำลังปฏิสังขรณ์ห้องสมุดดังกล่าว เธอเล่าถึงสมัยที่คุณปู่ของเธอยังเป็นนักศึกษาและใช้ห้องสมุดแห่งนี้ และเธอหวังว่าการฟื้นฟูซ่อมแซมจะทำให้ชาวโมร็อกโกรุ่นหลังจะสามารถทำได้เช่นเดียวกันนั้น

[fbvideo link=”https://www.facebook.com/HuffingtonPost/videos/309649559379198/” width=”500″ height=”400″ onlyvideo=”1″]