กับดักความขัดแย้งทางศาสนา = ต้นเหตุของสงครามครูเสดใหม่

โดย Jeerachart Jongsomchai

ตอนนี้หลายคนอาจจะตกลงไปในกับดักที่อ้างเรื่องความขัดแย้งทางศาสนาอยู่แล้ว ก็ได้ ทั้งกรอกหูทุกวันเรื่อง ISIL ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าอิสลาม ให้มองในแง่ร้ายทุกๆวัน ( ทั้งๆที่ประว้ติอิสลามสมัยใหม่เป็นการต่อสู้เพื่อรักษาบ้านเกิดเมืองนอน เท่านั้น ไม่นับยุคอุมัยยะและอ๊อตโตมันเพราะนั่นก็สมัยโบราณเป็นกันทั่วโลกโดยเฉพาะ ยุโรป ) จากนั้นก็ตอกย้ำซ้ำด้วยลิ่ม โบโกฮารัม ในอาฟริกา ที่เป็นคนคุกหลุดจากนรกมาปั้นให้เป็นโจรที่อ้างว่าเพื่อศาสนา ( แต่สู้แล้วรวย )

ล่าสุดก็การโดนยิงตายของ 3 นักเรียนมุสลิมในอเมริกา ก็ต้องบอกว่าชัดเจนมากที่พวกเขาต้องการ “หาแนวร่วม” เป็น “ฝ่ายตรงข้ามอิสลาม” ก็ไปฝั่งเขาเลย เอากับดักหรือ “ตะแกรง” มากรองเลยว่าฝ่ายที่เชื่อว่ามุสลิมเป็นผู้ร้ายก็ตกหลุมติดตาข่ายของเขาไป ทั้งๆส่วนใหญ่อิสลามจะต่อสู้เพื่อดินแดนของพวกเขาเท่านั้น ( ไม่นับบางประเทศ )

ซึ่งการแบ่งแยกคนเป็นพวก หาแนวร่วมนั้น ศาสนาก็เป็นกลอุบายหนึ่ง การแบ่งแยกแล้วปกครองเป็นกลอุบายคลาสสิคของนักล่าอาณานิคมมานาน เขายังมีอีกหลายวิธีที่ทำมาและทำอยู่ เช่นในยุโรปตอนนี้เขาก็สร้างกรณี “ยูเครน” ขึ้นมาเพื่อให้ยุโรปรบและแตกแยกกันเอง รวมทั้งพยายามออกกฎหมาย TTIP และ CETA เพื่อจะทำให้ยุโรปอ่อนแอและครอบครองในที่สุด

เพราะว่าหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยุโรปเป็นสมรภูมิอ่อนแอบาดเจ็บจากสงครามทำให้ต้องพึ่งพาเงินกู้เพื่อฟื้นฟู ประเทศจากอเมริกาในโครงการ “มาร์แชลแปลน” อเมริกาเลยเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของยุโรป พยายามมีอิทธพลทางการเงินในยุโรปตลอดมา ผ่านทางเครือข่ายธนาคารเอกชน จนกระทั่งผู้นำยุโรปที่มีวิสัยทรรศ์เช่น ชาร์ล เดอ โกลด์ ของฝรั่งเศส จึงคิดจะร่วมยุโรปเป็นกลุ่มเดียวกันเพื่อจะเป็น ก๊กที่ 3 ต่อจากอเมริกา และ โซเวียตรัสเซีย ในช่วงสงครามเย็น

แต่อเมริกาก็พยายามจะสร้างความแตกแยกให้ยุโรปตลอดมาผ่านนักการเมืองละโมภโกงกินและวิสัยทรรศน์ตื้นเขิน เช่นในกรณียูเครนเป็นต้น

ส่วนในเอเชียนั้นไม่ต้องห่วงรวมกันไม่ติดแน่ ทั้งกรณีหมู่เกาะเตียวหยู สแปรตลี่ย์ พาราเซลล์ ที่จะเป็นกรณีเหมือนยูเครนในไม่ช้า อยู่ที่อเมริกาจะเหยียบคันเร่งเมื่อไหร่ เพราะตอนนี้ก็ยุให้ญี่ปุ่นมีกองทัพขนาดใหญ่ได้แล้ว ปลุกผี “นานกิง 1937” มาหลอกหลอนจีนอีกครั้ง หรือแม้แต่กรณีเขาพระวิหาร ก็น่าจะเป็นแผนที่ไม่ให้อาเซียนรวมกันติด ( ซึ่งคล้ายกับวิธีในพงศาสาวดารจีนโบราณ ที่ก๊กใหญ่ทำให้ สองก๊กเล๊กทะเลาะกันโดยใช้การยกดินแดนให้อีกฝ่าย )

และศาสนาก็เป็นกรณีและเครื่องมือที่ง่ายและใช้ได้ผลทันทีในการทำให้คนในโลก ทะเลาะกัน [ แล้วก็บอกว่าเป็นอิสรภาพทางการแสดงออกพูดวิจารณ์ได้ แต่ทำไมพูดเรื่อง แอนตี้เซเมติค ( ยิว ) กลับโดนว่าเหยียดเชื้อชาติ ทุกทีไป ]

เราคงต้องสำรวจตัวเองแล้วว่าเราหรือคนรอบกายกำลังอยู่ในหลุมพรางที่เขาสร้าง ขึ้นหรือเปล่า อยู่ในตะแกรงร่อนที่เขาต้องการดึงไปให้คิดตามสื่อกระแสหลักของเขาหรือไม่ เพราะถ้าคำตอบคือใช่ เขาก็กำลังจะได้แนวร่วมไปอีกกลุ่มใหญ่ และถ้าแนวร่วมมากพอและพร้อม อาวุธพร้อมเขาก็จะจุดสตาร์ทปุ่ม “สงครามศาสนา” ในทันที ในไม่ช้า

 

ติดตามงานอื่นๆ ของผู้เขียน  https://www.facebook.com/jeerachart.jongsomchai