ปธน.ฟิลิปปินส์ ด่า “โอบามา” ว่า “ลูกกระหรี่” เตือนอย่ามาก้าวก่ายฆ่าตัดตอนนักค้ายา

292

อินดีเพนเดนท์ / เอเอฟพี – โรดริโก ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์  เรียก “บารัก โอบามา” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า “ลูกโสเภณี” และเตือนไม่ให้ก้าวก่ายเรื่องการกวาดล้างเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด

หลังจากขึ้นมามีอำนาจในเดือนมิถุนายน ดูเตร์เตได้ประกาศนโยบายในการทำสงครามกับยาเสพติด โดยมีผู้ถูกวิสามัญฆาตกรรมไปแล้วกว่า 2,400 คน จนมาสู่การวิพากย์วิจารณ์ของนานาชาติ

แต่ก่อนจะออกเดินทางไปยังประเทศลาวเพื่อร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน นายดูเตร์เต ได้กล่าวว่า เขาเป็นผู้นำของประเทศที่มีอำนาจและอธิปไตย ที่ต้องรับผิดชอบต่อประชาชนชาวฟิลิปปินส์

เขากล่าวเช่นนี้ หลังจากที่ถูกสื่อมวลชนตั้งคำถามว่า จะอธิบายอย่างไรแก่ประธานาธิบดีโอบามาต่อกรณีการวิสมัญฆาตกรรมที่ไม่ผ่านกระบวนการพิจารณาทางกฏหมาย

เและเขากล่าวว่า นายโอบามาควรจะเคารพและละเว้นการตั้งคำถามเกี่ยวกับการฆาตกรรม “คุณจำเป็นต้องให้ความเคารพ อย่าได้แค่ตั้งคำถามลูกเดียว ‘ไอ้ลูกโสเภณี’ ผมจะด่าคุณในที่ประชุม” เขากล่าวสบถในภาษากาตาล็อก

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นายบารัค โอบามา จะหยิบยกประเด็นการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในฟิลิปปินส์เข้าที่ประชุม ในโอกาสการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ อาเซียนหรือไม่

“คุณเป็นใครหรือที่คิดจะมาท้าทายกับเรา?” ดูเตร์เต กล่าวเพิ่มเติมว่า ฟิลิปปินส์จะไม่ยอมรับการขอโทษใดๆ ต่อความผิดพลาดที่กระทำโดยสหรัฐอเมริกาในช่วงที่เข้ามากดขี่ในประเทศนี้ในอดีต

ล่าสุด นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ เปิดเผยว่าประธานาธิบดีบารัก โอบามาได้ยกเลิกการหารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต นอกรอบการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ลาว  แต่จะพบกับปะธานาธิบดีพัค คึน ฮเยของเกาหลีใต้แทน