สำนักจุฬาราชมนตรี ประณามผู้ก่อเหตุระเบิดหน้าร.ร.บ้านตาบา ชี้ผิดหลักศาสนา

168

สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ชี้เป็นการทำที่โหดร้าย นอกหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม

โดย เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า สำนักจุฬาราชมนตรีมีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งกับสถานการณ์ความรุนแรงใน จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและยาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงระยะหลังพัฒนาการความรุนแรงเป็นการกระทำต่อเด็ก สตรี อิหม่าม และผู้นำศาสนา พระสงฆ์ ตลอดจนประชาชนผู้บริสุทธิ์ ดังกรณีล่าสุดจากเหตุลอบวางระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา จนมีเด็กนักเรียนอายุเพียง 4 ขวบ ต้องเสียชีวิตพร้อมบิดา และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

สำนัก จุฬาราชมนตรี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวและญาติของผู้สูญเสีย และขอประณามอย่างรุนแรงต่อผู้ก่อเหตุไม่ว่าจะเป็นการกระทำของฝ่ายใดก็ตาม โดยถือว่าเป็นการกระทำอันโหดร้ายและไร้ซึ่งมนุษยธรรมที่นอกเหนือคำสอนของ ศาสนา ตลอดจนแบบอย่างอันดีของท่านนบีมุฮัมมัด ซึ่งถึงแม้ในยามที่ท่านมีความจำเป็นต้องตกอยู่ในสภาวะสงครามเพื่อป้องกันตัว ท่านยังได้กำหนดหลักข้อห้ามทำร้ายเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ ผู้บาดเจ็บ และ ผู้ครองตนเป็นนักบวชในศาสนาอื่นๆ รวมทั้งห้ามเผาทำลายศาสนสถานของทุกศาสนา

ดังนั้น สำนัก จุฬาราชมนตรีจึงขอเรียกร้องให้ประชาชนทั่วไปและมุสลิมทุกหมู่เหล่า รวมทั้งผู้นำศาสนาและภาคประชาสังคมทุกภาคส่วน จงร่วมมือร่วมใจกันแสดงออกถึงการต่อต้านและไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงในทุก รูปแบบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ และขอเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งเยียวยาแก่ญาติผู้เสียชีวิต ควบคู่กับติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกฎหมาย รวมทั้งได้มีมาตรการอันรัดกุมและมีประสิทธิภาพเพื่อปกป้องพื้นที่สาธารณะให้ เป็นจุดปลอดภัยแก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

จฬ