แรง!! ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ ซัด “วะฮาบี” เลวร้ายยิ่งกว่า “ไซออนิสต์”

556

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ชี้ วะฮาบี (Wahhabism) จะต้องรับผิดชอบต่อภาพลักษณ์ที่เสียหายของศาสนาอิสลามทั่วโลก ซัด วะฮาบีเป็นความชั่วร้ายมากกว่าอิสราเอล ย้ำไม่มีกลุ่ม “สายกลาง” (moderate) ในซีเรีย

เมื่อวันอังคาร (27 ก.ย.) ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ตั้งข้อสังเกตในระหว่างการประชุมประจำปีของเขากับเจ้าหน้าผู้รับผิดชอบพิธีระลึกถึงฮุเซนหลานศาสดามุฮัมหมัดในเดือนมุฮัรรอมตามปฏิทินจันทรคติที่จะมาถึงในอีกไม่กี่วัน ซึ่งเป็นพิธีสำคัญของมุสลิมชีอะห์  สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่านอ้างรายงานของหนังสือพิมพ์อัลอัคบาร์ของเลบานอน

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่า เขาถือว่าวะฮาบีจะต้องรับผิดชอบต่อภาพลักษณ์ที่เสียหายของศาสนาอิสลามทั่วโลก “วะฮาบีเป็นความชั่วร้ายมากกว่าอิสราเอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่มันพยายามจะทำลายคนอื่นๆ  และกำจัดสิ่งต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์กับศาสนาอิสลามและประวัติศาสตร์ของอิสลาม” เขากล่าว

ไม่ใช่ความขัดแย้งระหว่างชีอะห์กับซุนนี

“แผนการนี้เริ่มดำเนินการในปี 2011 และมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องระหว่างชีอะห์กับซุนนี ภารกิจที่เล่นโดยสายลับเห็นได้ชัดเจนที่นี่ เราควรใช้โอกาสนี้ในการตอกวะฮาบีให้จมและจัดการระเบิดมันทิ้งเสีย” เขากล่าวเสริม

ความขัดแย้งที่มีอยู่นั้น นัสรุลเลาะห์กล่าวว่าไม่ได้เป็นเรื่องระหว่างชีอะห์กับซุนนี แต่กับวะฮาบี

วะฮาบี (Wahhabism) เป็นอุดมการณ์หัวรุนแรงที่มีอำนาจเหนือซาอุดีอาระเบีย ที่นี่นักการศาสนาสามารถเผยแพร่ได้อย่างอิสระโดยการสนับสนุนจากรัฐบาล และสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มสุดโต่งทั่วโลก ไอซิสและกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ใช้อุดมการณ์นี้ในการประกาศให้ผู้คนจากความเชื่ออื่นๆ เป็น “คนนอกศาสนา” แล้วก็ฆ่าสังหารพวกเขา

นัสรุลเลาะห์ ยังกล่าวอีกว่า สิ่งที่เป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงกว่าวะฮาบีและไซออนิสต์ ก็คือ “ชีอะห์อังกฤษ” ซึ่งเขาอธิบายว่าคือ บุคคลแปลกปลอมที่เข้ามาแฝงตัวในศาสนาโดยการสนับสนุนจากตะวันตก ซึ่งเขาเรียกว่า “ทหารรับจ้างของหน่วยสืบราชการลับ”

หัวหน้าฮิซบุลเลาะห์กล่าวว่า ซาอุดิอาระเบียได้เพิ่มความตึงเครียดจนถึงจุดสูงสุดและยังคงพยายามต่อไปเพื่อสร้างความขัดแย้งระหว่างนิกาย ด้วยความช่วยเหลือของสหรัฐและอังกฤษ

ในการอธิบายถึงความขัดแย้งในซีเรีย เขากล่าวว่า ไม่มีกลุ่มติดอาวุธ “สายกลาง” (moderate) ในซีเรีย พร้อมทั้งเตือนว่า ทุกกลุ่มที่ต่อสู้กับรัฐบาลดามัสกัสล้วนทำงานร่วมกับไอซิส หรืออัลนุสราห์ (Al-Nusra) ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนชื่อเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

นัสรุลเลาะห์ ยังกล่าวอีกว่า การหาทางออกร่วมทางการเมือง (political solution) ไม่มีความเป็นไปได้สำหรับความขัดแย้งในซีเรีย “พัฒนาการของ [การต่อสู้] ในภาคพื้นดิน จะเป็นตัวกำหนด [ผล]ในท้ายที่สุด” เขากล่าวว่า นี่เป็นข้อเท็จจริง

สงครามกลางเมืองที่โหดร้ายในซีเรียเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2011 ขบวนการฮิซบุลเลาะห์ได้สนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏ รวมทั้งไอซิสและกลุ่มอื่นๆ