“อาบูบักร์ บักดาดี” หัวหน้าไอซิส ถูกทหารอิรักล้อมในเมืองโมซูล

587
บักดาดีกล่าวสุนทรพจน์ในเมืองโมซูล ปี 2014 (ภาพ AP)

อินดีเพนเด้นท์ – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของของกองกำลังชาวเคิร์ดเผย พวกเขามีข้อมูลว่า หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสติดอยู่ในเมืองโมซูล และหากเขาถูกสังหารก็จะเป็นจุดจบของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิส

กองทัพอิรักได้เข้าสู่เมืองโมซูลเป็นครั้งแรกในรอบสองปีที่ผ่านมา เพื่อเริ่มต้นการต่อสู้ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะสิ้นสุดลงด้วยความพ่ายแพ้อย่างเบ็ดเสร็จของกลุ่มไอซิส นัยของการต่อสู้เพื่อเมืองโมซูลจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับไอซิสเพราะพวกเขาได้ประกาศตั้งรัฐคอลีฟะห์ขึ้นที่นี่ และเชื่อว่า อาบูบักร์ อัลบักดาดี ยังอยู่ในเมือง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของของกองกำลังชาวเคิร์ดบอกกับสื่ออินดีเพนเด้นท์ของอังกฤษ

ฟุอัด ฮุสเซน หัวหน้าเสนาธิการของ ประธานาธิบดีเคิร์ด มัสอูด บาร์ซานี กล่าวในการให้สัมภาษณ์พิเศษว่า รัฐบาลของเขามีข้อมูลจากหลายแหล่งที่ว่า “บักดาดียังคงอยู่ที่นั่น และถ้าเขาถูกฆ่าตายก็จะหมายถึงการล่มสลายของ (ไอซิส) ทั้งระบบ” ไอซิสอาจจะเลือกคอลีฟะห์คนใหม่ในระหว่างการต่อสู้ แต่ก็ไม่มีทายาทที่จะมีอำนาจและศักดิ์ศรีเหมือนบักดาดี ผู้นำที่สร้างความประหลาดใจไปทั่วโลกด้วยการจัดตั้งรัฐคอลีฟะห์หลังจากที่ยึดเมืองโมซูลได้ในมิถุนายน 2014

บักดาดี ได้ปกปิดซ่อนตัวตลอดช่วงแปดหรือเก้าเดือนที่ผ่านมา ตามที่นายฮุสเซนระบุ เขาเสริมว่า คอลีฟะห์กลายเป็นต้องพึ่งพิงผู้บัญชาการไอซิสจากเมืองโมซูลและทาลอัฟฟาร์ เมืองทางตะวันตกของโมซูล เนื่องด้วยผู้บัญชาการอาวุโสและนักรบที่มีชื่อเสียงของไอซิส โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มาจากซีเรียและประเทศอื่นๆ ได้ถูกฆ่าตายตั้งแต่ชัยชนะยกแรกของพวกเขาในช่วงฤดูร้อนของปี 2014 เมื่อพวกเขาบุกเข้าในภาคเหนือของอิรักและภาคตะวันออกของซีเรีย

การปรากฏตัวของบักดาดีในเมืองโมซูลอาจจะซับซ้อนและยืดระยะการต่อสู้เพื่อโมซูล โดยที่พลพรรคของเขาที่ยังรอดชีวิตจะต่อสู้จนตายเพื่อปกป้องเขา นายฮุสเซนกล่าวว่า “มันเป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขาจะพ่ายแพ้ แต่ไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใดกว่าที่จะเกิดขึ้น”

กองกำลังรบพิเศษของอิรักกรีธาเข้าสู่โมซูลซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีประชากรถึง 2 ล้านคน เมื่อวันอังคาร (1 ต.ค.) พวกเขาได้ยึดคืนสถานีโทรทัศน์ของรัฐบนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำไทกริสซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของเมือง นายฮุสเซนกล่าวว่า โมซูลจะแตกเร็วหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง