ซาอุฯ ถอนสัญชาติ ลูกชายบินลาเดน อดีตผู้นำอัลกออิดะห์

56
ฮัมซะห์ บินลาเดน CIA via AP

NBC/AP – ซาอุดิอาระเบียประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (1 มี.ค.) ว่า ได้เพิกถอนสัญชาติของฮัมซะห์ บินลาเดน ลูกชายของอุซามะห์ บินลาเดน อดีตผู้นำกลุ่มอัลกออิดะห์ ซึ่งกลายเป็นบุคคลสำคัญในเครือข่ายการก่อการร้าย

ยังไม่มีคำอธิบายว่าทำไมพระราชกฤษฎีกาเพิกถอนสัญชาติของเขา ซึ่งได้ลงนามในเดือนพฤศจิกายน จึงเพิ่งมาประกาศต่อสาธารณะในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี (28 ก.พ.) รัฐบาลสหรัฐฯ เสนอรางวัลมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์แก่ผู้ให้ข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุม ฮัมซะห์ บินลาเดน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “รางวัลเพื่อความยุติธรรม” (Rewards for Justice)

ซาอุฯ ได้เพิกถอนสัญชาติของ อุซามะห์ บินลาเดน ผู้พ่อในปี 1994 ตอนที่เขาอาศัยอยู่ในซูดานเมื่อ ฮัมซะห์ บินลาเดน ยังเป็นเด็ก

ไม่มีใครรู้ว่าตอนนี้เขาอยู่ที่ไหน แต่โธมัส จอสเซลีน (Thomas Joscelyn) นักวิชาการด้านก่อการร้ายเชื่อว่า ฮัมซะห์ บินลาเดน ตอนนี้น่าจะมีอายุประมาณ 30 ปี พ่อของเขาเริ่มกังวลเรื่องความปลอดภัยและคิดว่าจะให้เขาออกห่างโดยส่งเขาไปเรียน แต่ลูกชายของเขา “ต้องการเข้าร่วมการต่อสู้” จากนั้นเขาถูกส่งตัวไปฝึกด้านวัตถุระเบิดในปากีสถาน