อดีตเลขาธิการอาเซียนชี้ รัฐบาลพม่าต้องจริงใจแก้ปัญหาโรฮิงญาร่วมกับนานาชาติ

55

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ชี้ พม่าจะต้องจริงใจในการแก้ปัญหาโรฮิงญา และร่วมมือกับนานาชาติ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการยุติการใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาและชนกลุ่มน้อยกลุ่มอื่นๆ

“สมัยเป็นเลขาธิการอาเซียน เกิดวิบัติภัยนากีส ทางการพม่าไม่ยอมให้ความช่วยเหลือจากภายนอกเข้าไป ก็ได้ประสานจนได้ข้อยุติให้มีกรรมการ 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายพม่า สหประชาชาติ และอาเซียน ได้ทำงานร่วมกัน มีพม่าเป็นประธาน ทำให้สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบได้ ซึ่งขณะนี้กำลังมีการประสานให้เกิดแนวทางในลักษณะนี้เพื่อแก้ปัญหาโรฮิงญา โดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ  ได้นัดหมายหารือกับผม ในการสัมมนาเรื่องประชาธิปไตยที่บาหลี อินโดนีเชีย ในต้นเดือนธันวาคม ซึ่งจะได้หารือกันเพื่อหาทางออก” ดร.สุรินทร์ กล่าว และว่า ขณะนี้มีความพยายามผลักดันให้มีการประชุมรมว.ต่างประเทศอาเซียนเพื่อมีมติในกรณีนี้

“การแก้ปัญหาโรฮิงญารัฐบาลพม่าจะต้องจริงใจและร่วมมือกับนานาชาติ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ การยุติการใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยโรฮิงญาและชนกลุ่มน้อยกลุ่มอื่นๆ นอกจากนั้นต้องเปิดให้มีการเข้าไปสอบสวนแสวงหาข้อเท็จจริงอย่างโปร่งใส และเปิดให้เข้าไปบรรเทาทุกข์ผู้ได้รับผลกระทบ” อดีตเลขาธิการอาเซียน กล่าว