ข้อมูลสำนักข่าวกรองรั่ว! แฉ ซาอุฯ คูเวต กาตาร์ หนุนมุสลิมหัวรุนแรงในเยอรมนี

521

อินดีเพนเดนท์ – รายงานของหน่วยสืบราชการลับเยอรมนีรั่ว เผย ซาอุดีอาระเบีย คูเวต และกาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในเยอรมนี

เอกสารลับซึ่งรั่วไหลออกมาและถูกเปิดเผยโดย Süddeutsche Zeitung สื่อเยอรมัน สถานีโทรทัศน์เอ็นดีอาร์ (NDR) และสถานีโทรทัศน์ดับเบิลยูดีอาร์ (WDR) เผยให้เห็นรายงานเกี่ยวกับความกังวลต่อการสนับสนุนกลุ่มสุดโต่ง “ซาลาฟี” ในเยอรมนี โดยเตือนว่า อุดมการณ์นี้มีสาวกแล้วกว่า 10,000 คนและกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

รายงานลับนี้รั่วไหลจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติเยอรมนี (BfV) และหน่วยสืบราชการลับ (Federal Intelligence Service – BND) โดยในรายงานมีการกล่าวหาว่า กลุ่มประเทศอ่าวอาหรับให้ทุนสนับสนุนมัสยิด โรงเรียนสอนศาสนา นักสอนศาสนาหัวรุนแรง และกลุ่มเผยแพร่ศาสนาเพื่อให้เผยแพร่ขยายอุดมการณ์นี้

ข่าวที่รั่วออกมาระบุว่า การสนับสนุนดังกล่าวแก่กลุ่มซาลาฟีหัวรุนแรงในประเทศเยอรมนีได้ทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น โดยชี้ว่าปัจจุบันมีจำนวนอย่างน้อย 10,000 คนที่ยึดแนวทางอิสลามแบบสุดโต่งในประเทศยุโรปตอนเหนือแห่งนี้

ขบวนการเผยแพร่ศาสนานี้เป็นส่วนหนึ่งของ “ยุทธศาสตร์ระยะยาวเพื่อการแทรกซึม” (long-running strategy to exert influence) ซึ่งพบว่าเกี่ยวข้องกับองค์กรใน 3 ประเทศ ได้แก่ สันนิบาตมุสลิมโลก ซาอุดิอาระเบีย (Saudi Muslim World League) สมาคมการกุศล ชีค อีด บินมุฮัมหมัด อัลซานี แห่งกาตาร์ (Sheikh Eid Bin Mohammad al-Thani Charitable Association) และ องค์กรคูเวตเพื่อการฟื้นฟูมรดกอิสลาม (Kuwaiti Revival of Islamic Heritage Society – RIHS) ซึ่งเป็นองค์กรที่ถูกขึ้นบัญชีดำจากทั้งสหรัฐฯ และรัสเซีย เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนอัลกออิดะห์

รายงานยังระบุด้วยว่า ทั้ง 3 องค์กรนี้มี “ความเกี่ยวข้องอย่างแนบแน่นกับหน่วยงานภาครัฐในประเทศของตน”

หน่วยสืบราชการลับ BND และสำนักข่าวกรอง BFV ยังไม่ได้ออกมายืนยันความถูกต้องของข้อมูลที่รั่วไหลนี้ แต่แหล่งข่าวของสื่อ Deutsche Welle บอกว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบางคนเชื่อว่าเป็นปล่อยออกมาจากคนในเพื่อกดดันรัฐบาลเยอรมันให้หยุดขายอาวุธแก่ประเทศซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ดี เอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียประจำเยอรมนี นายเอาวาส อัลเอาวาด ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาการสนับสนุนกลุ่มซาลาฟี โดยกล่าวว่า รัฐบาลของเขาไม่ได้สร้างมัสยิด หรือส่งออกอีหม่าม และไม่มี “ความสัมพันธ์กับชาวซาลาฟีเยอรมัน”

เขาเสริมว่า องค์กรสันนิบาตมุสลิมโลก ไม่ได้เป็นองค์กรของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย และยกเลิกกิจกรรมต่างๆ ในเยอรมนีตั้งแต่ปี 2013

ด้าน สมาคมการกุศล ชีค อีด บินมุฮัมหมัด อัลซานี แห่งกาตาร์ และ องค์กรคูเวตเพื่อการฟื้นฟูมรดกอิสลาม ก็เช่นกัน ได้ออกมาปฏิเสธความสัมพันธ์กับนักรบก่อการร้ายในอดีต

รายงานนี้รั่วไหลออกมาหลังจากไม่กี่สัปดาห์ที่ทางการเยอมนีได้สั่งแบนกลุ่มเผยแพร่ศาสนาที่เกี่ยวข้องกับนักรบไอซิสมากกว่า 140 คน โดยทางการได้บุกค้นมัสยิด ที่ทำงาน และบ้านทั่วประเทศ

อนึ่งกลุ่มมุสลิมซาลาฟี หรือวะฮาบี เป็นกลุ่มมุสลิมที่แยกสาขาออกมาจากมุสลิมสำนักคิดซุนนี และมักตีความศาสนาแบบเคร่งครัดจนถึงสุดโต่ง มีบางกลุ่มที่วินิจฉัยมุสลิมแนวทางอื่นที่มีทัศนะไม่ตรงกับตนว่าเป็นพวกนอกศาสนา