มัสยิดหลังแรกของญี่ปุ่นที่ก่อตั้งโดยชาวญี่ปุ่น

ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอิสลามในกรุงโตเกียว (The Islamic Culture Exchange Center in Tokyo) เป็นองค์กรมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินการโดยชาวมุสลิมญี่ปุ่น

ศูนย์ฯ แห่งนี้ยังเป็นมัสยิด ที่เปิดต้อนรับคนญี่ปุ่นที่ต้องการที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับความเชื่อของอิสลาม วัฒนธรรมและภาษาของชาวมุสลิม

ศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอิสลามในกรุงโตเกียว ก่อตั้งโดยสมาคมมุสลิมญี่ปุ่น องค์กรมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นที่ดำเนินการโดยชาวมุสลิมญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในย่าน ฮิกาชิ-โกทันดะ เขตชินากาวะ กรุงโตเกียว

เมื่อวันที่ 9 กันยายน ปีที่ผ่านมา ละหมาดวันศุกร์ครั้งแรกถูกจัดขึ้นที่นี่ โดยมีมุสลิมมาร่วมละหมาด 50 คน โดยมีอีหม่ามเป็นชาวญี่ปุ่นนำละหมาด

สมาคมมุสลิมญี่ปุ่นมีสมาชิกประมาณ 500  คน ก่อนหน้านี้กลุ่มใช้ห้องในอพาร์ทเมนท์เป็นที่ละหมาดร่วมกัน  แต่มันมีขนาดเล็กแล้วก็หายากสำหรับผู้ที่เคยมาเป็นครั้งแรก

การมีมัสยิดเป็นของตนเองเป็นความฝันของสมาคมมุสลิมญี่ปุ่นมานานหลายทศวรรษ พวกเขาได้เริ่มต้นระดมทุนในปี 2003 ตอนที่ครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งของสมาคมฯ พวกเขาได้ซื้ออาคาร 3 ชั้นและตกแต่งไปในมูลค่าราว 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 80 ล้านบาท)  เงินเหล่านี้ได้มาจากการระดมทุนจากชาวญี่ปุ่น และจากการบริจาคของซาอุดิอาระเบีย ตุรกี ยูเออี และที่อื่นๆ โดยตัวมัสยิดอยู่ชั้น 3 ตกแต่งในสไตล์อาหรับ

เพื่อส่งเสริมและสร้างความเข้าใจระหว่างชาวมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม ศูนย์แห่งนี้จะเปิดรับทุกคนโดยไม่คำนึงถึงความเชื่อ โดยสมาชิกของสมาคมผลัดกันทำหน้าที่เป็นผู้นำในการเผยแพร่ศาสนาในภาษาญี่ปุ่นที่ศูนย์แห่งนี้

อ้างอิง

http://www.asahi.com/ajw/articles/AJ201609150067.html

http://www.islaminjapanmedia.org/japan-muslim-association/