ระอุ! “ซุนนีตอรีกัต” จับมือ “ชีอะห์” เปิดเวทีซัด “วะฮาบี” ลัทธิแปลกปลอมถูกสร้างเพื่อทำลายอิสลาม!!

6143
ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี นักการศาสนามุสลิมชีอะห์ บรรยายพิเศษในงานรวมน้ำใจสู่มัสยิดอาลียินนุรอยน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 18 ก.พ. 2560 / ภาพ สิทธิ โต๊ะหวัง

มุสลิมซุนนีสายตอรีกัต (ซูฟี) จ.อยุธยา จัดงานมัสยิดเชิญนักการศาสนามุสลิมชีอะห์ขึ้นเวที ซัด “วะฮาบี” ลัทธิแปลกปลอมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายอิสลามจากภายใน วิเคราะห์สถานการณ์โลกชี้ศัตรูระดมนักรบวะฮาบีในนาม “ไอซิส” ต้องการทำลายซีเรียเพื่อสกัดอิหร่านไม่ให้ส่งอาวุธใปยังฮิซบุลเลาะห์และฮามาส

เมื่อวันเสาร์ ที่ 18 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา มัสยิดอาลียินนูรอยน์ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้จัดงานรวมน้ำใจเพื่อหาทุนดำเนินกิจกรรมของมัสยิด ประจำปี 2560 โดยการจัดงานครั้งนี้ “อีหม่ามจักรกฤษ เส้นขาว” หรือ “อีหม่ามมูร๊อด” ได้เชิญ “ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี” นักการศาสนาระดับสูงและผู้นำมุสลิมชีอะห์ในประเทศไทยไปเป็นประธานในพิธีและบรรยายพิเศษแก่ผู้มาร่วมงานราว 800 คน

มิติใหม่ “ซุนนี” จับมือ “ชีอะห์” สกัด “วะฮาบี”

พื้นเพของ “มัสยิดอาลียินนูรอยน์” เป็นชุมชนมุสลิมสำนักคิดซุนนีในสาย “ตอรีกัต” หรือ “ซูฟี” (Sufism) ซึ่งเป็นแนวทางที่ยึดในรหัสยนิยม (Mysticism) และชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนดั้งเดิมของมุสลิมที่อยู่อาศัยในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาอย่างช้านาน

ที่ผ่านมามุสลิม “ตอรีกัต” หรือ “ซูฟี” ถูกตราหน้าและโจมตีว่าเป็นแนวทางที่หลงผิดและกระทำอุตริกรรม จากมุสลิมในสาย “วะฮาบี” (Wahhabi) หรือคณะใหม่ ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งจากมุสลิมซุนนีที่ตีความศาสนาแบบจารีตนิยมและสุดโต่ง

ระหว่าง “ตอรีกัต” และ “วะฮาบี” ดำเนินมาถึงจุดแตกร้าวอย่างรุนแรง หลังเกิดเหตุการณ์เรือลำหนึ่งในขบวนเรือแห่ทำบุญในพิธีทางศาสนาอิสลามตามความเชื่อของมุสลิมซูฟีล่มที่หน้าวัดสนามไชย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก นำมาซึ่งความเศร้าสลดของคนทั้งประเทศ เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ปีที่ผ่านมา

เหตุเพราะหลังโศกนาฏกรรมดังกล่าว มุสลิมวะฮาบีซึ่งได้รับอิทธิพลความเชื่อแบบซาอุดิอาระเบีย ได้ออกมาโจมตีผ่านทางทีวีดาวเทียมและสื่อโซเชียลว่า การทำพิธีดังกล่าวเป็นการตั้งภาคี (ชีริก) ต่อพระเจ้า และว่าเป็นอุตริกรรม (บิดอะห์) ของกลุ่มผู้ตกศาสนา นอกจากนั้นยังกล่าวด้วยว่าเหตุเรือล่มนี้เป็นการลงโทษจากพระเจ้า (คลิ๊กอ่านรายละเอียด)

ส่วนชีอะห์ (Shia) นั้นเป็นอีกหนึ่งสำนักคิดของอิสลามที่อยู่คู่กับสำนักคิดซุนนีมาอย่างช้านาน ซึ่งชีอะห์ก็ถูกวินิจฉัยจาก “วะฮาบี” เช่นกันว่าเป็นแนวทางนอกศาสนาและไม่ใช่อิสลาม

จากเหตุการณ์เรือล่มครั้งนั้น ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี พร้อมคณะมุสลิมชีอะห์ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจชุมชนมัสยิดอาลียินนูรอยน์ จนนำมาซึ่งการสานสัมพันธ์ต่อเนื่องเรื่อยมา อีกทั้งด้วยหัวอกเดียวกันที่ถูกตราหน้าและพิพากษาจากกลุ่มวะฮาบีจึงทำให้ความสัมพันธ์ยิ่งแนบแน่น

จนเมื่อมีการจัดงานมัสยิดประจำปีในครั้งนี้ อีหม่ามมัสยิดอาลียินนูรอยน์จึงได้เชิญ “ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี” นักการศาสนาระดับสูงของมุสลิมชีอะห์มาเป็นประธานในพิธีและบรรยายพิเศษ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของมุสลิมไทยที่เหตุการณ์เช่นนี้แทบจะกล่าวได้ว่าไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก

ที่สำคัญนัยยะการบรรยายพิเศษราว 1 ชั่วโมงนั้นก็พุ่งเป้าไปที่คู่ขัดแย้งอย่างวะฮาบีโดยตรง

“อีหม่ามจักรกฤษ เส้นขาว” หรือ “มูร๊อด” อีหม่ามมัสยิดอาลียินนูรอยน์ จ.พระนครศรีอยุธยา มอบของที่ระลึกแก่ “ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี” นักการศาสนามุสลิมชีอะห์ ในงานรวมน้ำใจสู่มัสยิดอาลียินนุรอยน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 18 ก.พ. 2560 / ภาพ สิทธิ โต๊ะหวัง
ซัด “วะฮาบี” ลัทธิแปลกปลอมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายอิสลามจากภายใน

“ศัตรูต้องการทำลายล้างอิสลามทั้งจากภายในและภายนอก” ซัยยิดสุไลมาน ฮูซัยนี กล่าวบนเวที และว่า “ก