องค์กรพระหัวรุนแรงพม่าออกโรงป้อง “วัดธรรมกาย”

เมียนมาไทมส์/MGR Online – องค์กรมะบะธะ (Ma Ba Tha) กลุ่มพระสงฆ์ชาตินิยมและหัวรุนแรงของพม่า เรียกร้องรัฐบาลไทยอย่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุในประเด็นการตรวจค้นและจับกุมพระธัมมชโย ท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดในสื่อแดนหม่องว่าเจ้าหน้าที่ใช้กำลังกับพระสงฆ์และศิษย์ของวัดพระธรรมกาย

หนังสือพิมพ์เมียนมาไทมส์รายงานว่า รัฐบาลไทยประกาศเริ่มปฏิบัติการโดยใช้กำลังกับวัดพระธรรมกาย ภายใต้การสนับสนุนของมหาเถรสมาคม เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว (16 ก.พ.)

พระอู ธัมมปิยะ จากองค์กรมะบะธะกล่าวว่า “เรารู้สึกกังวลต่อเรื่องนี้ แต่ด้วยเราอยู่ที่นี่ เรื่องราวต่างๆ ของพวกเขาจึงไม่ชัดเจน คนท้องถิ่นทั้งชาวไทยและพระสงฆ์ต่างนิ่งเงียบในประเด็นนี้ เรากำลังจับตาดูมัน ไม่ว่าจะจริงหรือเท็จ รัฐบาลก็ไม่ควรใช้กำลังกับพระสงฆ์ที่ไม่มีอาวุธ เราอยากเรียกร้องให้กลุ่มพระสงฆ์ไทยแสดงความเป็นอันหนึ่งเดียวกันเพื่อพุทธศาสนา”

องค์กรมะบะธะหรือองค์กรเพื่อปกป้องเชื้อชาติและศาสนา มีความสัมพันธ์อันดีกับเหล่าพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมครบรอบ 3 ปีขององค์กรมะบะธะในปี 2016

ขณะเดียวกันเมื่อไม่กี่ปีก่อน องค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก เครือข่ายวัดพระธรรมกาย ได้มอบรางวัล “ผู้นำพุทธศาสนิกชนดีเด่น” (World Buddhist Outstanding Leader) ให้แก่ 40 องค์กร, พระสงฆ์, ฆราวาสทั่วโลก โดย 1 ในองค์กรที่ได้รับรางวัล คือ มะบะธะ และพระวิระธู แกนนำขององค์กรแห่งนี้ได้เดินทางมารับรางวัลในพิธีที่จัดมอบกันที่วัดพระธรรมกาย

นางลลิตา หาญวงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) ให้ความเห็นในครั้งนั้นว่า องค์กรสงฆ์ไทยที่จัดงานไม่ได้ตระหนักถึงความบอบบางของชื่อเสียงของพระวิระธู เนื่องด้วยสำหรับองค์กรสิทธิมนุษยชนโลกแล้วมองว่าพระวิระธูเป็นพระที่ใช้ความรุนแรงกับศาสนาอื่น

“พระวิระธูมีชื่อด้านพระนักเทศน์และสังคมจับตามองเมื่อมีประเด็นโรฮีนจา ในปี ค.ศ. 2012 โดยมีบทบาทบอกให้สังคมชาวพุทธตอบโต้ศาสนาอื่น ฉะนั้นในสายตาขององค์กรสิทธิมนุษยชน จึงมองว่าเป็นผู้ที่ใช้ความรุนแรงและมีภาพล็อบบี้ยิสต์ด้วย” นางลลิตาระบุเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อวันศุกร์ (24 ก.พ.) พวกผู้ชุมนุมราว 100 คนนำโดยนักเคลื่อนไหวชาตินิยมของพม่าและพระสงฆ์จากสหภาพพระสงฆ์พม่ารักชาติ เดินขบวนไปที่สถานทูตไทยประจำย่างกุ้ง และร้องขอให้รัฐบาลไทยไม่ใช้กำลังเกินกว่าเหตุในปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

เครือข่ายชาวพุทธแห่งชาติของพม่า Ko Win Ko Ko Latt อ้างถึงข้อเรียกร้องเลิกใช้มาตรา 44 กับวัดพุทธของเขาว่า “มันไม่ได้เป็นการแทรกแซงประเด็นภายในประเทศ มันเป็นการเรียกร้องให้เลิกใช้กำลังกับวัดภายในประเทศพุทธ”

อนึ่ง “วิระธู ภิกขุ” โด่งดังมาจากเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นต่อศาสนาอิสลาม จนได้รับการขนานนามให้เป็น “ผู้นำจิตวิญญาณ” ของขบวนการพุทธศาสนาสุดโต่ง ที่เรียกตัวเองว่า “ขบวนการ 969” อันเป็นขบวนการชาตินิยมต่อต้านศาสนาที่แตกต่าง

เมื่อปี 2013 นิตยสารไทม์ได้ตีพิมพ์ภาพ “พระวิระธู” ผู้นำพระสงฆ์ที่ตั้งกลุ่มต่อต้านชาวโรฮีนจา และชาวมุสลิมในพม่า จนเกิดเหตุจลาจลระหว่างชุมชน ที่รัฐยะไข่ของพม่า และได้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นในพม่า

นอกจากนี้ ภายในเล่มยังมีเรื่องจากปกพาดหัวว่า “เมื่อชาวพุทธคลั่ง” หรือ “When Buddhists Go Bad” และพระวิระธู ได้ขนานนามตัวเองว่าเป็น บิน ลาเดน แห่งพม่า