“ดร. มหาเดร์” ตำหนิ “ซูจี” กรณีวิกฤตโรฮิงญา

(จากซ้าย) ดร. มหาเดร์, ซูจี และประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 33 ในสิงคโปร์เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2018 - AFP

เดอะสตาร์/รอยเตอร์ – นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย “มหาเดร์  มูฮัมหมัด” กล่าวว่า ผู้นำตัวจริงพม่า “อองซาน ซูจี” พยายามที่จะ “ปกป้องในสิ่งที่แก้ตัวไม่ได้” เกี่ยวกับการทารุณของกองทัพประเทศพม่าที่มีต่อชนส่วนน้อยมุสลิมโรฮิงญา

ในการประชุมที่สิงคโปร์เมื่อวันอังคารที่ 13 พ.ย. เมื่อถูกถามว่า พม่ากับซูจีได้รับมืออย่างไรกับประเด็นปัญหาโรฮิงญา ดร. มหาเดร์กล่าวว่า “ดูเหมือนว่านางอองซาน ซูจี กำลังพยายามปกป้องในสิ่งที่แก้ตัวไม่ได้”

“พวกเขากดขี่ข่มเหงคนเหล่านี้จนไปถึงจุดที่สังหารพวกเขา สังหารหมู่”

รายงานขององค์การสหประชาชาติในเดือนสิงหาคมระบุถึงการปราบปรามทางทหารโดยมีเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เริ่มขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2560 และขับไล่ชาวมุสลิมโรฮิงญานับแสนคนออกจากรัฐยะไข่ไปยังประเทศบังคลาเทศที่อยู่ใกล้เคียง

พม่าได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาส่วนใหญ่ในรายงานนี้

นางซูจีเคยกล่าวว่า รัฐบาลพลเรือนของตนไม่ควรต้องรับผิดชอบต่อวิกฤติทั้งหมดนี้ เพราะทหารยังคงมีบทบาททางการเมืองอย่างสูงภายใต้รัฐธรรมนูญของพม่า

กลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อการทารุณกรรมในรัฐยะไข่ของพม่าจะต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ ตามแถลงการณ์ที่เตรียมไว้สำหรับการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาค ซึ่งสะท้อนถึงแนวความคิดที่เข้มแข็งขึ้นภายในกลุ่ม