ปั้นข่าว “ดาโต๊ะปลอม-แท้” แค่ “ดราม่า” สังคมโซเชียลมุสลิม หรือ “ความริษยา” ของใครบางคน??

983

2 นักการเมืองดังมุสลิมเข้าร่วมงานเลี้ยงสานสัมพันธ์เครือญาติเชื้อสายอดีตผู้ปกครองนูซันตาราและเปิดตัวหนังสือขององค์กรแห่งหนึ่งในมาเลเซีย พร้อมข่าวการรับสายสะพาย ”ดาโต๊ะ” ในงานดังกล่าว แต่คล้อยหลังไม่นานอดีตนายตำรวจเอ็นจีโอใต้คนหนึ่งที่ไปร่วมงานด้วยเช่นกันก็ออกมาโพสต์ในโลกโซเชียลปั้นกระแส “ดาโต๊ะปลอม” กระหึ่มเมือง จึงสร้างคำถามว่ากรณีนี้มันแค่เรื่อง “ดราม่า” ของโลกโซเชียลหรือ ก่อเกิดจาก “ความอิจฉาริษยา” ของใครบางคน??

กลายเป็นประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ในหมู่มุสลิมและชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเฉพาะในโลกโซเชียล กรณี “นายมุข สุไลมาน” และ “นางฟาริดา สุไลมาน” สองสามีภรรยานักการเมืองมุสลิม ที่ได้รับเชิญไปร่วมงานเลี้ยงของสถาบัน เจ๊ะ ซีตี วันกึมบัง ( PERTUBUHAN KETURUNAN PADUKA RAJA CIK SITI WAN KEMBANG MALAYSIA) ที่รัฐกลันตัน มาเลเซีย เมื่อเร็วๆ นี้

สถาบันดังกล่าวจัดงานเลี้ยงนี้ขึ้นเพื่อการรวมตัวของลูกหลานเชื้อสายผู้ปกครองในอดีตและเชื่อมสัมพันธ์ในหมู่เครือญาติ รวมทั้งมีการเปิดตัวหนังสือที่เกี่ยวข้องกับสายตระกูลในงานนี้ด้วย

นอกจากนั้นในงานยังมีการมอบเหรียญและสายสะพายบรรดาศักดิ์ในนามองค์กร แก่บุคคลที่มาร่วมงานบางส่วนเพื่อเป็นการยอมรับและรับรองความเป็นเครือญาติ โดยสถาบันนี้ได้มอบตำแหน่งดาโต๊ะสรี (datuan seri dsswk) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ยอมรับว่าเป็นเครือญาติ (โดยมีคำว่า DASSWK ต่อท้าย) ให้แก่ “นายมุข และนางฟารีดา สุไลมาน” ด้วย

เรื่องการได้รับตำแหน่งดาโต๊ะของ 2 นักการเมืองมุสลิม เป็นที่รับรู้แพร่หลายหลัง “เอ็มทูเดย์” สื่อมุสลิมได้รายงานข่าวดังกล่าวผ่านเว็บไซต์

“นายมุข สุไลมาน” และ “นางฟาริดา สุไลมาน” สองสามีภรรยานักการเมืองมุสลิม ในชุดมลายูเต็มยศ พร้อมคาดสายสะพายที่ได้รับจากสถาบัน เจ๊ะ ซีตี วันกึมบัง

กระนั้น ที่เรื่องนี้ได้กลายเป็นประเด็นวิพากย์วิจารณ์นั้นก็เพราะ มี “อดีตนายตำรวจ” จากจังหวัดชายภาคใต้คนหนึ่งซึ่งปัจจุบันวางตัวเป็นเอ็นจีโอและนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์มลายู ได้โพสต์ในกลุ่มไลน์หนึ่ง มีเนื้อหาว่า

“ผมรู้จักองค์กรที่แจกสายสะพาย มอบเข็มให้ใครต่อใคร มา 3 ปีกว่า แม้เขาจะเชื้อเชิญไปรับ ผมก็ไปเพียงเป็นเกียรติเท่านั้น แต่ไม่ขอรับคำว่า ดาโต๊ะสรี ที่เขาให้แก่ผู้บริจาคทุนให้องค์กรดังกล่าวแต่อย่างใด เพราะไม่ได้รับการรับรองใดจากราชสำนักแต่อย่างใด องค์กรนี้ไม่เกี่ยวโยงกับสุลต่านรัฐใด …ผู้ได้รับตำแหน่งชั้นยศ ที่ไม่มีองค์กรตามกฎหมายรับรอง เหมือนได้รับปริญญาปลอมๆ ที่ไม่ได้จบการศึกษาจริงที่มีดาษดื่นในวันนี้”

แม้อดีตนายตำรวจคนนี้จะไม่ระบุชื่อว่าเป็นงานไหน องค์กรใด ใครได้รับ แต่คนที่ติดตามข่าวในวงการมุสลิมก็รู้ว่านัยยะของเขาหมายถึงองค์กร เจ๊ะ ซีตี วันกึมบัง และงานเลี้ยงที่ 2 สามีภรรยานักการเมืองมุสลิมได้ไปเข้าร่วม ซึ่งได้ทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิด ว่า 2 นักการเมืองมุสลิม “จ่ายเงินเพื่อรับตำแหน่งดาโต๊ะ” ซึ่งได้จุดกระแสวิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโลกโซเชียลมุสลิม และย่อมส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงและเกียรติยศของทั้งสองที่สั่งสมมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อีกทั้งในห้วงเวลาดังกล่าว “ดิอาลามี่” สื่อมุสลิมอีกฉบับ ก็ได้รายงานผ่านเว็บไซต์ เรื่อง “แฉเส้นทางเครื่องราชย์ มาเลเซีย ดาโต๊ะแท้หรือของปลอม” เสมือนเป็นการรับลูกและตอกย้ำกระแสดังกล่าวเข้าไปอีก แม้ว่าในเวลาต่อมาบรรณาธิการของสื่อฉบับดังกล่าวจะทำจดหมายเปิดผนึกว่าเป็นการรายงานตามปรกติ และมิได้เจตนาเป็นการรายงานกรณีของ 2 นักการเมืองมุสลิมเป็นการเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ในกรณีการโพสต์