หรือนี่คือ “เหตุผลแท้จริง” ของสงครามในซีเรีย??

11190

เมื่ออัสซาดปฏิเสธข้อตกลงท่อส่งก๊าซกาตาร์-ตุรกี และแทนที่ด้วยการอนุมัติข้อตกลงของอิหร่าน กาตาร์และซาอุฯ ซึ่งไม่ต้องการสูญเสียโอกาสการเติบโตทางเศรษฐกิจจากท่อส่งก๊าซนี้ จึงได้ทุ่มเงินจำนวนหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี 2011 ในการสร้างผู้ก่อการร้าย เป้าหมายเพื่อทำให้เกิดความวุ่นวาย และปลดอัสซาดลงจากอำนาจ จากนั้นก็จะแทนที่เขาด้วยหุ่นเชิด

ในปี 1971 ได้มีการค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวเปอร์เซียซึ่งแบ่งออกเป็นสองแหล่ง ครอบครองโดยกาตาร์และอิหร่าน แหล่งแรกชื่อว่า “นอร์ท โดม” (North Dome) เป็นของการ์ตา และ “เซาท์ ปาร์ส” (South Pars) เป็นของอิหร่าน สองแหล่งนี้คิดเป็น 20% ของก๊าซธรรมชาติโลก

ส่วนแหล่งที่ 3 ของก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ส่งเข้าหล่อเลี้ยงตลาดยุโรปนั้นมาจาก “อัลจีเรีย” รวมทั้ง “รัสเซีย” (ส่วนแหล่งในบริเวณทะเลเหนือ -North Sea fields- ปัจจุบันถูกใช้ประโยชน์โดย สหราชอาณาจักร และ นอร์เวย์) และเนื่องจากรัสเซียมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองอย่างใกล้ชิดกับแอลจีเรีย ดังนั้นยุโรปจึงต้องพึ่งพารัสเซียในการจัดหาก๊าซธรรมชาติ การสร้างความยุ่งเหยิงใดๆ ในอุปทาน (Supply) นี้จะส่งผลให้เกิดภาวะวิกฤติด้านพลังงานในยุโรป

ในปี 2009 กาตาร์ ตุรกี และซาอุดิอารเบีย ได้เสนอข้อตกลงเรื่องท่อส่งก๊าซ (pipeline) ให้กับ บาชาร์ อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย (ท่อส่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และลูกกะโล่ของตนในสหภาพยุโรป) แต่อัสซาดมองว่าข้อตกลงเรื่องท่อส่งนี้ไม่ได้สร้างผลประโยชน์ที่มั่งคั่งทางเศรษฐกิจเหมือนที่ซีเรียได้รับจากความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับรัสเซีย อีกทั้งไม่ต้องการทำลายความสัมพันธ์กับรัสเซียโดยการอนุญาตให้คู่แข่งด้านพลังงานของมอสโกมาใช้ดินแดนของตน อัสซาดจึงปฏิเสธข้อตกลงนี้ และแทนที่ด้วยการสนับสนุนข้อตกลงท่อส่งก๊าซที่นำเสนอโดยอิหร่านในปี 2011 ซึ่งเรียกว่าท่อส่งมิตรภาพ หรือ Friendship Pipeline (ท่อส่งนี้มีการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัสเซีย เนื่องจากไม่ได้ถูกวางให้เป็นคู่แข่งกับกรุงมอสโก) โครงการนี้อิหร่านจะจัดส่งก๊าซธรรมชาติของอิหร่านผ่านทางท่อส่งก๊าซจากอิหร่าน อิรัก ซีเรีย ผ่านเลบานอนไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และเข้าสู่ยุโรป

เมื่ออัสซาดปฏิเสธโครงการท่อส่งก๊าซกาตาร์-ตุรกี และแทนที่ด้วยการอนุมัติโครงการของอิหร่าน ทำให้กาตาร์และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งไม่ต้องการสูญเสียโอกาสการเติบโตทางเศรษฐกิจจากท่อส่งก๊าซนี้ จึงได้ทุ่มเงินจำนวนหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ นับตั้งแต่ปี 2011 ในการสร้างผู้ก่อการร้ายซาลาฟี, ตักฟีรี, วะฮาบี และ กลุ่มหัวรุนแรงที่น่าสะอิดสะเอียน (ที่รู้จักกันในชื่อ กบฏสายปานกลาง) ในประเทศซีเรีย เป้าหมายเพื่อทำให้เกิดความวุ่นวาย และปลดอัสซาดลงจากอำนาจ จากนั้นก็จะแทนที่เขาด้วยหุ่นเชิด

แก่นของเรื่องก็คือว่า ใครก็ตามที่ได้ขึ้นมามีอำนาจในซีเรียแทนที่อัสซาด ก็จะอนุมัติโครงการท่อส่งก๊าซดังกล่าวของกาตาร์และซาอุดีอาระเบียเป็นการตอบแทน เพราะทั้งสองประเทศคือผู้สร้างและให้ทุนสนับสนุนแก่ผู้ก่อการร้ายทุกกลุ่มในซีเรีย เช่นเดียวกับกรณีอิสราเอลภายใต้การสนับสนุนของสหรัฐฯ ก็จะยินดีปรีดาหากว่าระบอบการปกครองของอัสซาดล่มสลายเพราะเท่ากับเป็นการตัดทางผ่านอาวุธไปยังขบวนการฮิซบุลเลาะห์ในเลบานอนที่เป็นเสี้ยนหนามตำใจไซออนิสต์มาช้านาน และการที่อิหร่านถูกตัดขาดจากภูมิภาคนี้ก็จะทำให้อิสราเอลสามารถขยายการยึดครองดินแดนอย่างผิดกฎหมายได้อย่างสะดวกต่อไป

ลองพิจารณาแผนที่นี้ : เส้นสีแดงหมายถึงโครงการท่อส่งก๊าซของอิหร่าน และเส้นสีน้ำเงินหมายถึงโครงการท่อส่งก๊าซกาตาร์-ตุรกี

 

อ้างอิง