หดหู่! ชาวซูดานใต้หิวโหยหนัก ขนาดต้องกินใบไม้และเมล็ดพันธ์ุพืชเพื่อประทังชีวิตรอด

142
ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2017 ผู้หญิงในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งของซูดานใต้เก็บใบไม้เพื่อนำไปปรุงอาหารค่ำ (AP)

อาหรับนิวส์ – ชาวบ้านในประเทศซูดานใต้ต้องกินใบไม้และเมล็ดพันธุ์พืชสำหรับเพาะปลูกเนื่องจากอยู่ในภาวะขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง กลุ่มช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเปิดเผย

องค์กรสภาผู้ลี้ภัยชาวนอร์เวย์ หรือเอ็นอาร์ซี (Norwegian Refugee Council – NRC) กล่าวว่า หลายหมู่บ้านเหล่านั้นตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศซึ่งอยู่ติดกับ 2 จังหวัดของซูดานที่ถูกประกาศเป็นเขตทุพภิกขภัย (ภาวะขาดแคลนอาหารอย่างกว้างขวาง) ไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์

“การกินอาหารจากป่าที่แทบจะไม่มีให้กินแล้ว ได้กลายเป็นกลยุทธ์ในการเผชิญปัญหาของชาวบ้านที่พยายามเอาชีวิตรอดจากวิกฤติขาดแคลนอาหาร” นายเรฮานา ซาวาร์  ผู้อำนวยการของเอ็นอาร์ซี ประจำซูดานใต้กล่าว

“ใบไม้ที่ขมถูกชาวบ้านนำเอามากิน ที่เราพูดถึงรวมทั้งใบไม้จากต้นลาลอป (Lalop tree) ที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงน้อยนิด เมื่อชาวบ้านกินใบจากต้นนี้และต้นอื่นๆ ก็ตามมาด้วยการขาดสารอาหารอย่างรวดเร็ว”

มีประชาชน 100,000 คนที่อยู่ในภาวะอดอยากในจังหวัดเลียร์ (Leer) และ มาเยนดิต (Mayendit) หน่วยงานด้านมนุษยธรรมเตือนว่าประชาชนอีก 1 ล้านคนมีความเสี่ยงที่อยู่ในภาวะอดอยากในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

“ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของประชาชนในจเมืองอะมอทิค (Amothic) ต้องกินใบต้นไม้ ประมาณครึ่งหนึ่งของหมู่บ้านกำลังกินเมล็ดพันธุ์พืช (ที่เก็บไว้สำหรับเพาะปลูก) ด้วยเช่นกัน ” แถลงการณ์ของเอ็นอาร์ซีระบุ

ตามข้อมูลของเอ็นอาร์ซี การบริโภคเมล็ดพันธุ์เป็นเรื่องน่าตกใจในชุมชนเกษตรกรรม ซึ่งจะทำให้เมล็ดพันธุ์มีเหลือน้อยมากที่จะไว้เพาะปลูกในฤดูต่อไป

วิกฤตด้านอาหารนี้เป็นเรื่องล่าสุดในวัฏจักรแห่งความอดอยากอันร้ายแรงที่เกิดจากสงครามกลางเมืองในซูดานใต้

หลังจากได้รับอิสรภาพในปี 2011 ก็เกิดการต่อสู้กันเองและการแย่งชิงอำนาจระหว่างประธานาธิบดีซัลวาร์ คีร์  กับอดีตรองประธานาธิบดี นายริค มาชาร์ ทำให้ประเทศเข้าสู่สงครามในปี 2013

ความอดอยากได้ส่งผลให้ประชาชนกว่า 60,000 คนจากภาคเหนือหลบหนีเข้าสู่ซูดานในช่วงสามเดือนแรกของปี 2017 หน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติระบุ

นี่นับเป็นเหตุวิกฤติด้านมนุษยธรรมซึ่งเกิดจากการสู้รบ ทุกวันมีชาวซูดานใต้นับพันหลบหนีเข้าประเทศอูกานดา (ขณะนี้กลายเป็นที่ตั้งของค่ายผู้อพยพที่ใหญ่ที่สุดในโลก) และเอธิโอเปีย

ถึงตอนนี้ชาวซูดานใต้กว่า 1.7 ล้านคนได้หลบหนีออกจากประเทศ และอีก 1.9 ล้านคนอพยพย้ายถิ่นฐานในประเทศ