ตลาดทาสยุคใหม่! เด็กสาวซูดานใต้ถูกประมูลแต่งงานผ่านเฟสบุ๊ค ด้วยมูลค่าวัว 500 ตัว

194
หญิงสาวคนหนึ่งปิดเทปไว้ที่ปากของเธอในระหว่างการประท้วงโดยองค์กรสตรีของซูดานเพื่อต่อต้านความทุกข์ทรมานที่ผู้หญิงและเด็กต้องเผชิญ / จาบา ซูดานใต้ 9 ธ.ค. 2017 / STEFANIE GLINSKI/AFP/Getty Images

ซีบีซี/คาลีจไทมส์ – วัว 500 ตัว รถหรู 2 คัน เงินสด 13,000 เหรียญ (ประมาณ 420,000 บาท) จักรยาน 2 คัน และโทรศัพท์มือถือ คือราคาเคาะสุดท้ายของเด็กสาววัย 17 ปี จากซูดานใต้ หลังพ่อของเธอนำไปโพสต์ประมูลในสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมอย่างเฟสบุ๊ค

รัฐบาลซูดานกล่าวว่า นี่เป็นราคาที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการจ่ายสำหรับเจ้าสาวในประเทศที่มีสงครามกลางเมืองรุนแรงแห่งนี้

นักธุรกิจชาวซูดานใต้ผู้เสนอราคาสูงสุดได้แต่งงานกับสาววัยรุ่นคนนี้ ท่ามกลางผู้เสนอราคา 5 คน ซึ่งบางคนมีรายงานว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับดับสูงของรัฐบาลซูดาน แพลน อินเตอร์เนชันแนล (Plan International) องค์กรด้านสิทธิเด็กให้ข้อมูล

เหตุการณ์นี้ทำให้นักเคลื่อนไหวกังวลว่า อาจทำให้ครอบครัวอื่นๆ เลียนแบบ เพราะสามารถใช้สื่อโซเชียลมีเดียเพื่อรับเงินจำนวนมากได้

จอร์จ โอทิม ผู้อำนวยการประจำซูดานใต้ของแพลน อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า “การที่หญิงสาวคนนี้สามารถถูกขายเพื่อการแต่งงานในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในวันนี้และยุคนี้ มันเป็นเรื่องเกินจะเชื่อได้ ”

“การใช้เทคโนโลยีแบบป่าเถื่อนนี้ทำให้ชวนให้นึกถึงตลาดค้าทาสในสมัยก่อน” เขากล่าวเพิ่มเติม

จากเหตุการณ์นี้เฟสบุ๊คร้อนเป็นไฟถูกผู้ใช้โซเชียลถล่มเละ แม้ว่าเฟซบุ๊คกล่าวว่า โพสต์ดังกล่าวถูกลบออกในทันทีที่พวกเขาทราบถึงเรื่องนี้ ทว่าสาวๆ ก็ถูกขายหมดแล้ว รายงานของซีเอ็นเอ็นระบุ

เฟสบุ๊คออกมาบอกว่า โฆษณาดังกล่าวถูกโพสต์บนเว็บไซต์ในวันที่ 25 ตุลาคม และถูกนำออกในวันที่ 9 พฤศจิกายน โฆษกของเฟสบุ๊คกล่าวในแถลงการณ์ว่า “รูปแบบการค้ามนุษย์ไม่ว่าจะเป็นข้อความโพสต์หน้าเว็บโฆษณาหรือกลุ่มใดก็ตาม ไม่ได้รับอนุญาตบนเฟสบุ๊ค”

“เราลบโพสต์และปิดการใช้งานบัญชีของบุคคลที่โพสต์ข้อความนี้ลงในเฟสบุ๊คแล้วโดยถาวร”

โฆษกกล่าวเพิ่มเติมว่า “เรากำลังปรับปรุงวิธีการที่เราใช้ในการระบุเนื้อหาที่ละเมิดนโยบายของเราอยู่เสมอ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มความปลอดภัยและทีมรักษาความปลอดภัยของเราเป็นสองเท่าที่มีมากกว่า 30,000 คน และการลงทุนด้านเทคโนโลยี”

ซูซี่ นาทานา นักกฎหมายขององค์กร พันธมิตรแห่งชาติซูดานใต้เพื่อนักกฎหมายสตรี (NAWL) กล่าวว่า “เพื่อนร่วมงานบางส่วนของเราสามารถติดต่อกับแม่ (ของเจ้าสาว) ได้ และเธอก็ไม่มีความสุขกับเรื่องนี้”

เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า การแต่งงานเกิดขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายน 2018 และเป็นราคาที่สูงที่สุดของเจ้าสาวที่ได้รับรายงานในภูมิภาคนี้

ในขณะที่ จูดี กีเทา ผู้ประสานงานภูมิภาคแอฟริกาขององค์กร Equality Now กล่าวว่า “การละเมิดต่อสตรีในซูดานใต้เป็นประเด็นปัญหาที่ยังคงดำเนินต่อไป แต่สำหรับเฟสบุ๊คที่ปล่อยให้แพลตฟอร์มของตนเพิ่มการละเมิดเหล่านี้ นั่นคือปัญหา”

“พวกเขาควรจะมีทรัพยากรมนุษย์มากขึ้นในการตรวจสอบแพลตฟอร์มของพวกเขาเพื่อให้มั่นใจว่าสิทธิสตรีและสิทธิของทุกคนได้รับความคุ้มครอง” จูดี กล่าวเสริม

ด้าน ฟิลิปป์ อันแยง นะกอง (Philips Anyang Ngong) ทนายความสิทธิมนุษยชนที่พยายามที่จะหยุดการประมูลราคาเมื่อเดือนที่แล้ว กล่าวว่า ผู้ประมูลบางคนมีตำแหน่งเป็นรองผู้ว่าการรัฐ “เธอถูกลดระดับลงเป็นสินค้าโภคภัณฑ์เพียงอย่างเดียว”

“เป็นการทดสอบที่ใหญ่ที่สุดของการล่วงละเมิดเด็ก การค้ามนุษย์ และการประมูลมนุษย์” ฟิลิปป์กล่าวกับสำนักข่าวเอพี

ซูดานใต้มีวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกในการจ่ายเงินสำหรับเจ้าสาวโดยปกติจะอยู่ในรูปของวัว นอกจากนี้ยังมีประวัติอันยาวนานของการแต่งงานในเด็ก

แม้ว่าการปฏิบัติดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย แต่ 40% ของหญิงยังคงแต่งงานก่อนอายุ 18 ปี ตามที่กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติกล่าว

การกระทำเช่นนั้นเป็น “การคุกคามชีวิตของหญิงสาว” และจำกัดโอกาสสำหรับอนาคตของพวกเขา ดร.แมรรี่ โอติเอโน่ ซึ่งเป็นผู้แทนกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติประจำประเทศซูดานใต้กล่าว