“องค์การอ็อกแฟม” ชี้ อังกฤษ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส อยู่เบื้องหลัง คนนับล้านในเยเมนที่กำลังหิวโหย

105

รัฐบาลสหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศส คือผู้อยู่เบื้องหลังผู้คนนับล้านที่หิวโหยในเยเมน เพราะพวกเขา “สนับสนุนสงครามครั้งนี้” ตัวแทนจากองค์การอ็อกแฟม กล่าวกับอาร์ที สื่อรัสเซีย พร้อมทั้งกระตุ้นให้ลอนดอนหยุดยั้งกองทหารของซาอุดิอาระเบีย

“เรามีประชากร 14 ล้านคนที่หิวโหย” นายริชาร์ด สแตนฟอร์ด เจ้าหน้าที่นโยบายภูมิภาคซึ่งดูแลตะวันออกกลางของอ็อกซ์แฟม กล่าวและว่า อังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัฐบาลอเมริกัน อยู่เบื้องหลังสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะพวกเขาทั้งหมดสนับสนุนสงครามครั้งนี้

อ็อกแฟม (Oxfam) เป็นองค์การสากลที่ทำงานเคลื่อนไหวด้านสังคมที่มีสมาชิกหลายล้านคนทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร

สแตนฟอร์ด กล่าวหารัฐบาลอังกฤษอย่างเจาะจง โดยกล่าวว่า ลอนดอนควรหยุดขายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบียซึ่งได้รับยืนยันว่ากำหนดเป้าหมายโจมตีไปยังแหล่งอาหาร

“เราได้เห็นการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานน้ำ โรงพยาบาล โกดัง สินค้า อาหาร รูปแบบ-การโจมตี-นี้ยังดำเนินต่อไป แน่นอนว่าการโจมตีแบบทิ้งระเบิดทางอากาศเป็นการสังหารพลเรือนส่วนใหญ่ “เขากล่าว

สแตนฟอร์ตกล่าวว่า การทิ้งระเบิดของริยาดยังรวมถึงสถานที่เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมด้วย ในจำนวนนั้นคือสถานที่ของอ็อกแฟม ซาอุดีอาระเบีย “ทราบดีเกี่ยวกับหลายสถานที่เหล่านี้” แต่กระนั้นร่วมกับยูเออี พวกเขาก็ยังโจมตีอยู่ดี

ตะวันตกหลายชาติถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางโดยกลุ่มสิทธิเรื่องยังคงขายอาวุธให้ริยาดต่อไป อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนกระแสที่เกี่ยวกับผลประโยชน์หลายพันล้านดอลลาร์อาจไม่ง่ายนัก

หลังจากการสังหารนักข่าวซาอุดีอาระเบีย “จามาล คาช็อกจี” ในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย กรุงอิสตันบูล ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ได้พูดเสียงแข็งกับริยาดว่า เขายังไม่พร้อมที่จะยกเลิกข้อตกลงด้านอาวุธมูลค่า 4 แสนล้านเหรียญ และว่าสหรัฐมีวิธีอื่นในการ “ลงโทษ” พันธมิตรของตนในตะวันออกกลาง

จุดยืนของทรัมป์ ถูกสะท้อนผ่านทัศนคติของนายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ผู้ซึ่งกล่าวว่า “ยากมาก” (หรือแพงมาก) ที่จะให้ออกจากข้อตกลงกับซาอุดิอาระเบีย