นักข่าวต่าวชาติจับตา “บิ๊กอีเวนต์” เกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียด

67
A general view of a national meeting took place to celebrate the 5th anniversary of leader Kim Jong Un's assumption of the top posts of the party and the state, in this undated photo released by North Korea's Korean Central News Agency (KCNA) in Pyongyang April 12, 2017. KCNA via REUTERS

นักข่าวต่างประเทศเดินทางเยือนกรุงเปียงยาง เกาหลีเหนือ เฝ้าจับตา “กิจกรรมใหญ่และสำคัญ” ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียด โดยมีความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ รอยเตอร์รายงาน

เกาหลีเหนือจัดงาน คล้ายวันเกิด 105 ปี ของ “คิม อิล ซอง” ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ ในวันเสาร์นี้  โดยที่ในปี 2012 นั้นเกาหลีเหนือได้เปิดตัวจรวดพิสัยไกลที่ควบคุมโดยดาวเทียมในวันดังกล่าว นอกจากนั้นในปีที่ผ่านมาก็ได้ทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางที่โสมแดงพัฒนาขึ้น

นักข่าวต่างประเทศประมาณ 200 คนตอนนี้อยู่ในกรุงเปียงยางเฝ้าจับตาการจัดงานวันชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเกาหลีเหนือ ที่เรียกว่า “วันแห่งสุริยา” (Day of the Sun) เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับงานใหญ่นี้ รอยเตอร์ระบุ

ความตึงเครียดเกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีในสัปดาห์นี้ หลังสหรัฐฯ ส่งเรือรบเข้าไป โดยที่ทำเนียบขาวกล่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ “ส่งสัญญาณชัดเจน” ให้เกาหลีเหนือรู้ว่าเขาจะไม่ยอมทนต่อการกระทำบางประการ ขณะที่จีนเรียกร้องให้ยุติความตึงเครียดอย่างสันติ