ไหงงี้! ทรัมป์ “ตบทรัพย์” เกาหลีใต้ “พันล้านเหรียญ” ค่าระบบต่อต้านขีปนาวุธ ”THAAD”

917
ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ถูกนำไปติดตั้งในสนามกอล์ฟในเมือง Seongju [File: YONHAP / EPA]

Aljazeera – โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ จ่อเรียกเก็บเงินจากเกาลีใต้ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3.5 หมื่นล้านบาท เป็นค่าระบบต่อต้านขีปนาวุธ “THAAD” ที่สหรัฐส่งไปติดตั้งในเกาหลีใต้ 

ระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) ได้รับการจัดส่งและติดตั้งที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ในช่วงเวลาที่มีความตึงเครียดมากขึ้นเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ กล่าวว่า THAAD จะใช้งานได้ “ภายในไม่กี่วัน”

อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า เกาหลีใต้ควรจะต้องจ่ายเงินค่าระบบขีปนาวุธดังกล่าวให้กับสหรัฐเป็นจำนวนเงิน 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 35,000 ล้านบาท

“”ผมบอกเกาหลีใต้ว่าเหมาะสมหรือไม่หากพวกเขาต้องจ่ายเงิน มันเป็นระบบที่มีมูลค่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์” ทรัมป์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์

“มันยอดเยี่ยม เป็นอุปกรณ์ที่น่าทึ่งที่สุดเท่าที่คุณเคยเห็น ยิงขีปนาวุธตั้งแต่อยู่บนท้องฟ้า” ทรัมป์กล่าวและว่า “มันจะปกป้องพวกเขา ซึ่งผมก็ต้องการปกป้องพวกเขา เราจะปกป้องพวกเขา แต่พวกเขาควรจะต้องจ่าย พวกเขาคงเข้าใจ”

อย่างไรก็ตามเกาหลีใต้ได้ปฏิเสธที่จะจ่ายโดยโต้กลับว่า ภายใต้ข้อตกลงเดิมนั้น เกาหลีใต้จะจัดหาพื้นที่ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD และโครงสร้างพื้นฐาน ในขณะที่สหรัฐฯ จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเพื่อติดตั้งและดำเนินการขีปนาวุธดังกล่าว

กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้แถลงว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงเบื้องต้นนี้

สื่อสังคมออนไลน์ได้เยาะเย้ยกรณีดังกล่าวนี้ มีคนหนึ่งโพสต์บนทวิตเตอตร์ว่า ”เขาต้องการที่จะทำสงครามกับเกาหลีเหนือ และเขาต้องการให้เกาหลีใต้จ่ายเงิน”