แตกคอ! ซาอุฯ ร่วม 3 ชาติอาหรับ “ตัดสัมพันธ์” กาตาร์

ประมุขกาตาร์ “ตามีม บินฮัมด์ อาลิซานี” / (REUTERS / Faisal Al Nasser / File Photo)

ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์ ประกาศตัดสัมพันธ์ทางทูตกับกาตาร์

ทั้ง 4 ประเทศประกอบด้วย ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี), อียิปต์ และบาห์เรน ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และจะเรียกเจ้าหน้าที่ทางการทูตกลับจากกาตาร์ รวมทั้งประกาศแผนที่จะปิดกั้นการติดต่อทั้งทางอากาศและทางทะเล

พลเรือนชาวกาตาร์มีเวลา 14 วันที่จะต้องออกจากซาอุฯ อันเนื่องจากการตัดสัมพันธ์ครั้งนี้

ซาอุดีอาระเบียได้สั่งปิดพรมแดนทั้งหมดที่ติดกับประเทศกาตาร์ รวมทั้งพื้นที่ร่วมของ 2 ประเทศ

นอกจากซาอุฯ จะตัดสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ก็ได้สั่งให้ถอนกองกำลังกาตาร์ทั้งหมดออกจากพันธมิตรโจมตีเยเมน

กระทรวงต่างประเทศของประเทศบาห์เรนออกแถลงการณ์ว่า จะยกเลิกภารกิจการทูตกับกาตาร์ภายใน 48 ชั่วโมง และนักการทูตจากกาตาร์ทั้งหมดควรต้องออกจากประเทศบาห์เรนภายในระยะเวลาเดียวกัน

ข้อหาที่ซาอุฯ ใช้อ้างในการตัดสัมพันธ์ครั้งนี้ล้วนว่า กาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ทั้ง กลุ่มภราดรภาพมุสลิม ไอซิส และอัลกออิดะห์ นอกจากนั้นยังอ้างว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในจังหวัดกาตีฟของซาอุฯ และในราชอาณาจักรบาห์เรน และว่ากาตาร์หนุนกลุ่มนักรบฮูซีในเยเมน

ซาอุฯ โกรธเคืองกาตาร์ หลังสำนักข่าวทางการของประเทศกาตาร์ได้รายงานพระราชดำรัสของกษัตริย์กาตาร์ที่ยอมรับอิหร่านว่าเป็น “พลังอำนาจของอิสลาม” และยกย่องขบวนการฮามาสว่าเป็น “ตัวแทนที่ถูกต้องตามกฎหมายของชาวปาเลสไตน์”

เนื้อหาในพระราชดำรัสของกษัตริย์กาตาร์ยังบ่งชี้ถึงความสำเร็จของกาตาร์ในการดำเนินนโยบายที่มิตรกับทั้งสหรัฐฯ และอิหร่าน ควบคู่กันไป

ต่อมากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ได้อ้างว่า สำนักข่าวของรัฐดังกล่าวถูกแฮ็กและคำกล่าวของกษัตริย์ก็เป็นการถูกปลอมแปลงขึ้นมา และว่าเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนเรื่องดังกล่าว

อยางไรก็ตาม หลังจากนั้น สื่อซาอุฯ ก็ได้ออกมากระหน่ำโจมตีกาตาร์อย่างรุนแรง ลอบบี้ยิสต์ซาอุฯ คนหนึ่งถึงขนาดออกมาเตือนประมุขกาตาร์ว่าให้ระวังจะถูกโค่นล้มเหมือนมูร์ซีผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งในอียิปต์

Source : อัลจาซีรา/อัลอะราบิยา/อาหรับนิวส์