รอมฎอนที่น่าหดหู่ในเยเมน : ถือศีลอดในกลางวัน และหิวโหยในกลางคืน

169

เดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ที่น่าหดหู่และเศร้าหมองสำหรับชาวเยเมนท่ามกลางสงครามกลางเมืองที่ 17 ล้านคนกำลังอดอยาก

ฟาติมะห์ ซาลาห์ อายุ 58 ปี ไม่ได้นอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวันของเดือนรอมฎอน เดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม

กลับกัน เธอระหกระเหินอยู่ในกรุงซานาด้วยการไปเยือนเพื่อนบ้านและร้านค้าในท้องถิ่น โดยหวังว่าจะได้รับอาหารที่เพียงพอให้ครอบครัวรับประทานในช่วงกลางคืน

“ฉันเหน็ดเหนื่อยและกระหายเพราะการเดินไปมา และฉันถือศีลอดโดยไม่มีอาหารที่เหมาะสมให้รับประทาน” ฟาติมะห์บอกกับสำนักข่าวอัลจาซีราทั้งน้ำตา

ทั่วโลกมุสลิม “รอมฎอน” หมายถึงเดือนแห่งความปิติและความสุข แต่ไม่ใช่สำหรับประเทศที่กำลังประสบสงครามกลางเมืองอย่างเยเมน ที่มีผู้คนจำนวนน้อยเท่านั้นที่มีอาหารรับประทานอย่างเพียงพอ

องค์กรสหประชาชาติเพิ่งเตือนว่า ชาวเยเมน 17 ล้านคนกำลังเผชิญกับความอดอยาก หากไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วนจากประชาคมระหว่างประเทศ

สงครามที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมานานกว่าสองปีได้ผลักให้ครอบครัวชาวเยเมนหลายครอบครัวเข้าสู่ความยากจนและสิ้นหวัง

“มันคือเดือนรอมฎอน ขณะที่ความยากจนข้นแค้นมันจ่อขึ้นมาถึงคอของฉัน” ฟาติมะห์กล่าวและว่า “”ฉันต้องการอาหารสำหรับครอบครัว และต้องจ่าย 20,000 เรียล [ประมาณ 2,800 บาท] สำหรับค่าเช่าบ้าน ฉันมีความกังวลไม่หยุดหย่อนกับ 2 เรื่องนี้ : ความหิวและการถูกขับไล่”

รอมฎอนปีนี้เยเมนยังต้องเผชิญกับโรคระบาดอหิวาตกโรคอย่างร้ายแรง โดยองค์การอนามัยโลกประเมินว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 530 ราย และมีผู้ติดเชื้อที่สงสัยว่าเป็นโรคอหิวาตกโรคกว่า 65,000 รายตั้งแต่เดือนเมษายน

มูฮัมเหม็ด อัลมุคดารี บิดาที่มีบุตร 10 คนซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงซานากล่าวว่า เขารู้สึกขอบคุณที่ลูกๆ ของเขาไม่ได้ติดอหิวาตกโรค แต่ไม่พอใจกับสถานการณ์โดยรวมที่เประสบกับเยเมนในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์

“รอมฎอนเป็นช่วงเวลาพิเศษ แต่น่าเสียดายที่ฉันไม่รู้สึกถึงความสุขที่เคยรู้สึกก่อนการปะทุของสงครามในเยเมน … ราคาอาหารสูงขึ้นขณะที่หาเงินได้ยากขึ้น” อัลมุคดารี บอกกับอัลจาซีรา

เพื่อที่จะรับมือกับสถานการณ์ยากลำบาก ลูกของสองคนของเขาได้เริ่มเก็บขวดพลาสติกนอกท้องถนนแล้วขายให้โรงงานรีไซเคิลโดยมีรายได้ไม่กี่ดอลลาร์ต่อวัน ตัวอัลมุคดารีเองนั้นตกงานและครอบครัวไม่สามารถเลี้ยงฉลองรอมฎอนได้ การละศีลอดประจำวันของพวกเขามักจะเป็นอาหารเพียงเล็กน้อยที่ประกอบด้วยโยเกิร์ตและขนมปัง

“มันเป็นความยากเข็ญ เราแทบจะไม่เคยเจออาหารหลักอย่างข้าวและขนมปัง การได้กินเนื้อสัตว์ ไก่ ผักและผลไม้ที่เพียงพอได้กลายเป็นความฝันของรอมฎอนนี้” เขากล่าวและว่า “วันที่รอมฎอนเคยมีอาหารรสชาติพิเศษในบ้านของผมและทุกคนในเยเมนได้จากไปแล้ว”

 

Source : aljazeera