อิหร่านส่งเครื่องบิน 5 ลำขนอาหารช่วยกาตาร์ หลังถูกชาติอาหรับปิดล้อม

อิหร่านส่งเครื่องบิน 5 ลำที่เต็มไปด้วยอาหารไปยังกาตาร์ และจะจัดหาผักและผลไม้ 100 ตันส่งไปยังกาตาร์ทุกวัน เพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนอาหารในกาตาร์ ซึ่งเพิ่งถูกชาติอาหรับเพื่อนบ้านประกาศตัดความสัมพันธ์และปิดชายแดน

นายชารูค นูชบอดี โฆษกของ “อิหร่านแอร์” สายการบินแห่งชาติอิหร่าน กล่าวกับเอเอฟพีว่า “จนถึงตอนนี้ เครื่องบิน 5 ลำ ซึ่งบรรทุกอาหารสด เช่น ผลไม้และผัก ถูกส่งไปยังกาตาร์แล้ว โดยแต่ละลำบรรทุกอาหารประมาณ 90 ตัน และจะส่งเครื่องบินอีกลำหนึ่ง”

“เราจะดำเนินการจัดส่งสินค้าให้ต่อเนื่องตราบเท่าที่มีความต้องการจากกาตาร์” นายชารูค กล่าวเพิ่มเติมโดยไม่ได้บอกว่าการส่งมอบเหล่านี้ไปในนามการส่งออกสินค้าเชิงพาณิชย์หรือเป็นการช่วยเหลือ

ขณะที่สำนักข่าวตัสนีม ของอิหร่านรายงานด้วยว่า เรือ 3 ลำบรรทุกอาหารกว่า 350 ตัน กำลังเตรียมออกเดินทางจากท่าเรืออิหร่านไปยังไปกาตาร์ด้วย

ท่าเรือเดเยอร์ (Dayyer) เป็นท่าเรือที่ใกล้ที่สุดของอิหร่านไปยังกาตาร์

รอยเตอร์รายงานอ้างสำนักข่าวตัสนีมระบุ อิหร่านวางแผนจะจัดหาผักและผลไม้ 100 ตันส่งไปยังกาตาร์ทุกวัน

นอกจากอิหร่านแล้วตุรกีก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ดำเนินการให้ความช่วยเหลือเรื่องการส่งอาหารที่จำเป็นไปยังกาตาร์ ทั้งนม โยเกิร์ต ไก่แช่แข็ง และสินค้าจำเป็นอื่นๆ เว็บไซต์ของกาตาร์ได้เผยแพร่ภาพที่ซูเปอร์มาร์เก็ตใแห่งหนึ่งในกาตาร์เต็มไปด้วยอาหารจากตุรกี

ทั้งนี้ ชาติอาหรับหลายประเทศภายใต้การนำของซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อสัปดาห์ก่อน โดย ซาอุฯ, ยูเออี, และบาห์เรน ปิดชายแดนที่เชื่อมต่อกับกาตาร์ทั้งทางบก, ทางทะเล และทางอากาศ

ชายแดนทางบกที่ติดกับซาอุฯ ซึ่งกาตาร์นำเข้าอาหารคิดเป็น 40% ของการนำเข้าทั้งหมด ถูกตัดซาอุฯสั่งปิด ไม่สามารถนำเข้าได้อีกต่อไป