ปูตินสั่งทุกท่าเรือของรัสเซียยุติค้าขายด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐ

179
ท่าเรือพาณิชย์ Novorossiysk © Vladimir Astapkovich / Sputnik

ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย “วลาดิเมียร์ ปูติน” แนะนำให้รัฐบาลอนุมัติกฎหมายที่จะทำให้เงินรูเบิลเป็นสกุลเงินหลักในการซื้อขายแลกเปลี่ยนของทุกท่าเรือรัสเซียภายในปีหน้า อาร์ทีสื่อรัสเซีย รายงานอ้างการประกาศของเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลเครมลิน

เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของบริษัทขนถ่ายขนสินค้าที่ท่าเรือซึ่งมีภาระผูกพันธ์กับสกุลเงินต่างประเทศ รัฐบาลได้คำแนะนำให้กำหนดช่วงระยะเวลาการทำธุรกรรมไว้ ก่อนที่จะเปลี่ยนไปเป็นการชำระด้วยเงินรูเบิลของรัสเซีย

นายอิกอร์ อาร์เท็มเยฟ (Igor Artemyev) หัวหน้า “FAS” สำนักงานป้องกันการผูกขาดด้านการค้าของรัสเซียกล่าวว่า หลายหน่วยงานตามท่าเรือของรัสเซียยังคงใช้เงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ แม้ว่าท่าเรือเหล่านั้นจะเป็นของรัฐ

ข้อเสนอให้เปลี่ยนการเก็บภาษีท่าเรือเป็นเงินรูเบิลถูกเสนอเป็นครั้งแรกโดยประธานาธิบดีปูตินเมื่อหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา แนวคิดดังกล่าวไม่ได้มาจากบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ซึ่งต้องการที่จะรักษารายได้ในสกุลเงินดอลลาร์และสกุลเงินต่างประเทศอื่นๆ เนื่องจากความผันผวนของเงินรูเบิล

อาร์เท็มเยฟ กล่าวว่า การบังคับให้ชาวต่างชาติต้องซื้อเงินรัสเซีย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อเงินรูเบิล

ในปี 2016 หน่วยงานของเขาฟ้องร้องหลายคดีต่อ NMTP กลุ่มท่าเรือรัสเซียที่ใหญ่ที่สุด ในข้อหาที่กลุ่มบริษัทนี้กำหนดอัตราภาษีสำหรับขนถ่ายขนสินค้าในสกุลเงินดอลลาร์ และเพิ่มอัตราภาษีตั้งแต่เดือนมกราคม 2015 อย่างไร้เหตุผล