นักรบฮูซีเยเมนยิงขีปนาวุธถล่มสนามบินในริยาด ซาอุฯ สกัดไว้ได้

44

อาร์ที/อาหรับนิวส์ – ขีปนาวุธที่ยิงจากเยเมนถูกสกัดไว้ได้บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุดีอาระเบียสื่อของรัฐระบุ ขณะที่มีรายงานว่าเกิดระเบิดเสียงดังขึ้นที่สนามบินในเมืองหลวง

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (4 พ.ย.) กองทัพอากาศซาอุดิอารเบียสามารถยิงสกัดขีปนาวุธไว้ได้ รายงานของอัลอะราบิยาระบุและว่าไม่มีความเสียหายใดเกิดขึ้น โดยขีปนาวุธถูกเล็งไปที่สนามบินนานาชาติคิงคาลิด

กองกำลังฮูซีแห่งเยเมนได้อ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ อัลจาซีรารายงานอ้างโฆษกฝ่ายกบฏฮูซี

ขีปนาวุธที่มีพิสัยมากกว่า 800 กิโลเมตร (500 ไมล์) ถูกยิงสู่กรุงริยาดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยบินข้ามพรมแดนมามากกว่า 500 กิโลเมตร (300 ไมล์)

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่การบินพลเรือนของซาอุดีอาระเบียระบุว่า ขณะที่ “จรวดตกลงที่สนามบิน” ได้สร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อยและสิ่งอำนวยความสะดวกของสนามบินทั้งหมดไม่ได้รับความเสียหาย

สนามบินนานาชาติคิงคาลิดได้โพสต์ข้อความแจ้งแก่ผู้โดยสาร โดยบอกว่าเที่ยวบินทั้งหมดจะดำเนินการได้ตามปกติและเป็นไปตามกำหนดเวลาเดิม

วิดีโอที่ยังไม่ได้รับการยืนยันถูกเผยแพร่โดยระบุว่าเป็นผลพวงของเหตุการณ์นี้ ในคลิปหนึ่งเผยให้เห็นประชาชนวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น และมีลักษณะคล้ายควันไฟและเสียงระเบิด รวมทั้งเสียงไซเรนดังอยู่ในคลิป

ฮูซีเป็นนักรบมุสลิมซีอะห์ฝ่ายกบฏ ที่กำลังทำการรบในเยเมนเวลานี้เพื่อล้มกองทัพของรัฐบาล อับดุลรอบบุ มันซูร์ ฮาดี ที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุฯ ขณะเดียวกันฮูซีก็ถูกซาอุฯ กล่าวหาว่าได้รับการหนุนหลังจากอิหร่านและ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อต้านยิวแห่งเลบานอน

ซาอุส่งกองทัพเข้าแทรกแซงและสู้รบในเยเมนตั้งแต่ปี 2015 ทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อประเทศอาหรับที่ยากจนแห่งนี้ แต่สงครามกลับยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบันโดยไม่มีทีท่าว่าจะยุติ