อาลี อับดุลเลาะห์ ซาและห์ อดีตปธน.เยเมน ถูกสังหารแล้วในกรุงซานา

115

อดีตประธานาธิบดีเยเมน นายอาลี อับดุลเลาะห์ ซาและห์ ถูกสังหารในกรุงซานา อัลจาซีรารายงานอ้างสถานีวิทยุกระทรวงมหาดไทยซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มฮูซีที่รายงานเรื่องนี้

ภาพเคลื่อนไหวที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียในวันจันทร์ (4 ธ.ค.) คล้ายกับร่างของนายซาและห์ โดยมีวิดีโอชิ้นหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่ากลุ่มนักรบได้ใช้ผ้าห่มเพื่อเคลื่อนย้ายศพไปด้านหลังของรถปิคอัพ

ยังไม่มีการยืนยันการเสียชีวิตของนายซาและห์จากแหล่งอ้างอิงที่เป็นอิสระ

ก่อนหน้านี้พรรคของนายซอและห์ปฏิเสธว่าผู้นำของพวกเขาถูกสังหาร และกล่าวว่าเขายังคงเป็นผู้นำในการปะทะกับกลุ่มฮูซีในกรุงซานาเมืองหลวง

เขาไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่มีรายงานเรื่องการเสียชีวิตของเขา

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับนายซาและห์บอกกับอัลจาซีราว่า นายฮุสเซน อัลฮามิดี หัวหน้าทีมรักษาความปลอดภัยของของอดีตประธานาธิบดีก็ถูกสังหารด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์ นักกิจกรรมในกรุงซานาบอกกับอัลจาซีราวว่า กลุ่มกบฏฮูซีได้เข้าควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองหลวงประเทศเยเมนจากกองกำลังของนายซาและห์

“มีเพียงพื้นที่จำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในการควบคุมของฝ่ายซาและห์” ฮุสเซน อัลบุไคตี  ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ กลุ่มฮูซีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กล่าวเพิ่มเติม

อัลบุไคตีกล่าวว่า นักรบได้เข้าควบคุมพื้นที่สำคัญๆ ทางตอนใต้ของเมืองหลวงรวมถึงย่านที่อยู่อาศัยบริเวณ อัลเมสบานี (Al-Mesbahi) “จุดยุทธศาสตร์สำคัญ” ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของนายซาและห์ประมาณ 200 เมตร

“พื้นที่รอบบ้านของเขาถูกล้อมรอบโดยสมบูรณ์ และอาจถูกยึดครองโดยฮูซี ภายในไม่กี่ชั่วโมงถัดไป” เขากล่าว

ซาและห์ปกครองเยเมนมานานกว่าสามทศวรรษ และมีบทบาทสำคัญในสงครามกลางเมืองในประเทศที่กำลังดำเนินอยู่

ด้านบีบีซีรายงานข่าวนี้เช่นกัน โดยอ้างอัลอะราบิยาที่อ้างแหล่งข่าวสมาชิกในพรรคของนายซาและห์ซึ่งยืนยันว่าเขาเสียชีวิตแล้ว

บีบีซีรายงานด้วยว่า จนถึงสัปดาห์ที่แล้วที่ผู้สนับสนุนของนายซาและห์ยังคงต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกลุ่มฮูซี ในการทำสงครามกับประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเยเมน นายอับดุลรับบุ มันซุร์ ฮาดี

แต่ด้วยความตึงเครียดทางการเมืองอันยาวนานและข้อพิพาทเกี่ยวกับการควบคุมมัสยิดหลักในกรุงซานาเมืองหลวงที่กบฏควบคุม ก่อให้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดซึ่งทำให้ผู้เสียชีวิตมากกว่า 125 คนและบาดเจ็บ 238 คนตั้งแต่คืนวันพุธ (29 พ.ย.)

เมื่อวันเสาร์ (2 ธ.ค.) นายซาและห์ เสนอ “เปิดการเจรจา” กับฝ่ายพันธมิตรซาอุฯ ที่สนับสนุนนายฮาดี  ถ้าพวกเขาหยุดการโจมตีเยเมนและยุติการปิดล้อม

ฝ่ายพันธมิตรซาอุฯ และรัฐบาลของนายฮาดีรับข้อเสนอนี้ แต่กบฏฮูซีกล่าวหาว่านายซาและห์กำลังแสดงละคร “รัฐประหาร” กับ “พันธมิตรที่เขาไม่เคยเชื่อใจ”