หลังจากทำลายเสียย่อยยับ ซาอุฯ ก็ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือเยเมน 1.5 พันล้าน

94
ชาวเยเมนที่อยู่ในภาวะยากลำบากเนื่องจากขาดอาหาร น้ำ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ [AFP / Getty]

ซาอุฯ ได้ให้คำมั่นจะมอบความช่วยเหลือ 1.5 พันล้านเหรียญแก่เยเมน ประเทศที่ซาอุฯ ใช้งบหลายพันล้านในการทำสงครามเสียจนย่อยยับ

อัลอาระบี สื่ออาหรับรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (22 ม.ค.) ที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบียได้ให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือใหม่แก่เยเมนเป็นจำนวนเงิน 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐหลังจากถูกประชาคมระหว่างประเทศวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการสร้างความเสียหายของพันธมิตรภายใต้การนำของซาอุฯ ที่ได้กระทำต่อประชากรที่เป็นพลเรือนของเยเมน

สหประชาชาติได้กล่าวถึงเยเมนว่าเป็นประเทศที่ประสบ “วิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก”

ซาอุฯ ประกาศว่าจะช่วยปรับปรุงศักยภาพท่าเรือเยเมนเพื่อให้สามารถรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมและการขนส่งสินค้าได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ท่าเรือเป็นเส้นทางที่สำคัญสำหรับการนำเข้า

จะมีการสร้าง “เส้นทางเดินที่ปลอดภัย” ถึง 17 แห่ง ไว้ให้กลุ่มช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม พร้อมทั้งมีการประกาศด้วยเช่นกันว่า จะมีการเตรียมเชื้อเพลิงถึง 2 พันล้านเหรียญไว้สำหรับงานขนส่งเพื่อมอบความช่วยเหลือ

เมื่อวานนี้สำนักการต่างประเทศอังกฤษและเครือจักรภพ ได้ทวิตแสดงความ “ยินดี” ต่อการประกาศความช่วยเหลือของซาอุดิอาระเบีย ในวันนี้ (อังคาร 23 ม.ค.) รัฐมนตรีต่างประเทศ นายบอริส จอห์นสัน เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Quartet ในกรุงลอนดอน ระหว่างสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย และยูเออี เพื่อหารือในประเด็นสงครามกลางเมืองของเยเมน

ตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2558 ซาอุดิอาระเบียได้เป็นผู้นำ 9 รัฐอาหรับทำสงครามกับกลุ่มกบฏฮูซีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ซึ่งได้เข้ายึดครองเมืองหลวงและบังคับให้รัฐบาลต้องพ้นจากอำนาจ