สหรัฐยกระดับ “กองบัญชาการไซเบอร์” เป็นกองบัญชาการรบเต็มขั้น

41

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศยกระดับกองบัญชาการไซเบอร์หรือ United States Cyber Command (USCYBERCOM) เป็นกองบัญชาการรบ (unified combatant command หรือ UCC) แบบเต็มขั้น เทียบเท่ากับกองบัญชาการรบตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก

ตามระบบของสหรัฐอเมริกา UCC เป็นหน่วยบัญชาการที่มีอำนาจสั่งการหน่วยรบย่อย (ครอบคลุมทั้งกองทัพบก เรือ อากาศ และนาวิกโยธิน) ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมมี UCC ทั้งหมด 9 กอง แบ่งเป็น 6 กองที่ตั้งตามเขตภูมิศาสตร์ (อเมริกาเหนือ-ใต้ ยุโรป แอฟริกา แปซิฟิก ตะวันออกกลาง) และ 3 กองที่ตั้งตามรูปแบบงาน (ยุทธศาสตร์ ขนส่ง ปฏิบัติการพิเศษ) ส่วน USCYBERCOM ถือเป็นกองบัญชาการแห่งที่ 10 ที่ได้สถานะนี้

USCYBERCOM เริ่มต้นจากการเป็นหน่วยย่อยของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ National Security Agency (NSA) และล่าสุดคือยกระดับกลายเป็นหน่วยบัญชาการเต็มขั้น

Patrick M. Shanahan ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ออกแถลงการณ์เนื่องในโอกาสยกระดับ USCYBERCOM ว่าการทหารในอดีต 1,000 ปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องของกองทัพบกและกองทัพเรือ ส่วนกองทัพอากาศเพิ่งเกิดขึ้นใน 100 ปีหลังนี้เอง ปัจจุบันรูปแบบของการทหารก็มีสมรภูมิใหม่ๆ อย่างไซเบอร์สเปซและอวกาศเพิ่มเข้ามา สหรัฐอเมริกาจึงต้องปรับตัวให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

กระทรวงกลาโหมยังแต่งตั้งนายพล Paul M. Nakasone เป็นผู้บัญชาการ USCYBERCOM คนใหม่ แทนนายพล Michael S. Rogers ที่ปฏิบัติงานในหน้าที่นี้มาแล้ว 4 ปีด้วย

 

ขอบคุณ/ที่มา https://www.blognone.com/node/102072