รัสเซียไม่สนคำขู่ซาอุฯ จะถล่มกาตาร์หากสั่งซื้อระบบต่อต้านอากาศยาน S-400

171

อัลอะราบี  รัสเซียจะยังคงจัดหาระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานให้กาตาร์ แม้มีรายงานว่าซาอุดีอาระเบียขู่คุกคามกาตาร์ด้วยกำลังทางทหารหากมีการตกลงในเรื่องดังกล่าว สำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซียรายงาน

สมาชิกสภานิติบัญญัติของรัสเซียให้ความเห็นดังกล่าวเมื่อวันเสาร์ (2 มิ.ย.) หลังจากหนังสือพิมพ์รายวัน Le Monde ของฝรั่งเศสรายงานว่า กษัตริย์ซาอุดิอารเบียได้เตือนว่า พระองค์อาจใช้กำลังทางทหารเพื่อป้องกันไม่ให้กาตาร์ซื้อระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400 จากรัสเซีย

“รัสเซียแสวงหาผลประโยชน์ของตน การจัดส่ง S-400 ไปยังกาตาร์ และหารายได้ให้กับชาติ จุดยืนของซาอุดิอาระเบียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้ แผนของรัสเซียจะไม่เปลี่ยนแปลง” นายอเล็กซี คอนดราติฟ (Aleksei Kondratyev) กล่าว

“ชัดเจนว่าริยาดมีบทบาทสำคัญในภูมิภาคนี้ และกาตาร์ได้รับผลดีในการเสริมสร้างกองทัพของตนจากการซื้อระบบ S-400 ของรัสเซีย ดังนั้นความตึงเครียดของซาอุดีอาระเบียจึงเป็นที่เข้าใจได้” เขากล่าวเสริม

มีรายงานระบุว่า กษัตริย์ซัลมานได้ส่งจดหมายถึงนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเตือนว่า ริยาดอาจจะใช้กำลังทางทหารเพื่อป้องกันไม่ให้กาตาร์เข้าถึงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน

ในจดหมายฉบับนั้น กษัตริย์ซัลมานได้แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการขายระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของรัสเซียแก่กาตาร์ และขอให้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเข้าแทรกแซง

“ในสถานการณ์เช่นนี้ราชอาณาจักรพร้อมที่จะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อขจัดระบบการป้องกันนี้ รวมถึงการใช้ปฏิบัติการทางทหาร” กษัตริย์ซาอุดีอาระเบียได้เขียนไว้ในจดหมายดังกล่าว

กาตาร์ถูกปิดล้อมโดยซาอุดีอาระเบียตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2017 เมื่อริยาดกล่าวหาว่ารัฐอ่าวแห่งนี้ “สนับสนุนการก่อการร้าย” และ “ใกล้ชิดมากเกินไป” กับอิหร่าน – ขณะที่โดฮาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้อย่างแข็งขัน

ยูเออี บาห์เรน และอียิปต์ เข้าร่วมกับริยาดในการปิดล้อมกาตาร์ ตัดสัมพันธ์ทางการทูต และระงับการคมนาคม ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ

เอกอัครราชทูตกาตาร์ประจำรัสเซียประกาศในเดือนมกราคมว่า โดฮาอยู่ในกระบวนการที่รุดหน้าในการจัดหาระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-400 จากรัสเซีย

ในเดือนเมษายนรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย อาเดล อัลจูเบร์ เตือนโดฮาว่ากำลังเผชิญกับ “ความตายที่ใกล้เข้ามา” เว้นเสียแต่ว่าจะสนับสนุนการมีอยู่ของทหารสหรัฐฯในซีเรีย