ลึกลับ! พบ “เรือผี” โผล่พม่า หลังหายไปในทะเล 9 ปี (ภาพ)

เรือขนส่งสินค้า Sam Ratulangi PB 1600 ถูกพบเห็นล่าสุดนอกชายฝั่งไต้หวัน ในปีพ. ศ. 2552 © Yangon Police

จู่ๆ “เรือผี” ก็ปรากฏบนชายฝั่งทางตอนใต้ของพม่า ทำเอาชาวประมงในท้องถิ่นงงงวยที่พบเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่แต่ไม่มีสินค้าหรือลูกเรือแต่อย่างใด

สำนักข่าวอาร์ทีของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 61 ว่า เรือลำดังกล่าวซึ่งชื่อ “แซม ราตูแลงกี พีบี 1600” (Sam Ratulangi PB 1600) ได้หายไปในทะเลนานเกือบสิบปีแล้ว แต่จู่ๆ ก็มีคนพบว่าแล่นมาเกยทรายอยู่ห่างประมาณ 11 กิโลเมตร นอกชายฝั่งหมู่บ้าน ทามา เซตตา (Thama Seitta) เมื่อราวหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา

ชาวประมงได้ขึ้นไปบนเรือและตรวจสอบเรือหลังจากรายงานต่อหน่วยงานท้องถิ่น ต่อมาทีมจากกองทัพเรือ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชายฝั่ง และตำรวจ ได้เข้าตรวจค้นเรือสินค้าร้างลำนี้ซึ่งรายงานระบุว่ามีความยาว 177.35 เมตร กว้าง 27.91 เมตร และหนัก 26,510 ตัน

© Yangon Police

“ไม่พบว่ามีลูกเรือหรือสินค้าบนเรือ เป็นเรื่องที่ทำให้งงว่าเรือขนาดใหญ่ลำนี้มาโผล่ในน่านน้ำของเราได้อย่างไร” นายเนวิน ย่างกุ้ง นายกเทศมนตรีของเทศบาลเมืองตองวะกล่าว ตามรายงานของพม่าไทม์ “เจ้าหน้าที่กำลังเฝ้าระวังเรื่องนี้อยู่”

มีรายงานว่า เรือลำนี้ได้แล่นเรือภายใต้ธงของประเทศอินโดนีเซีย และถูกพบครั้งล่าสุดในไต้หวันเมื่อปี 2009 (พ.ศ.2552) จนกระทั่งกองทัพเรือพม่ามาพบเรือเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม โดยมาอัปปางอยู่บนหาดทรายเป็นเวลานานหลายวันแล้ว

© Yangon Police

“ในความเห็นของผมเรือเพิ่งถูกละทิ้งเมื่อเร็วๆ นี้ ต้องมีเหตุผล (ทำไมถูกละทิ้ง)” นายออง คัลลินน์เลขาธิการสมัชชาแห่งชาติของพม่ากล่าว

กรมพาณิชยนาวีของประเทศพม่ากำลังพยายามสืบหาเจ้าของเรือ แต่อาจถูกบังคับให้กู้เรือเอง รายงานของสำนักข่าวอิรวดีระบุ