ทรัมป์หยาม! ระบอบกษัตริย์ซาอุฯ จะล่มสลายใน 2 สัปดาห์ หากสหรัฐฯ ไม่หนุนหลัง

505
Southaven, Mississippi, on October 2, 2018. (Photo by AFP)

อัลจาซีรา/อาร์ที – ประธานาธิบดีสหรัฐฯ “นายโดนัลด์ ทรัมป์” กล่าวในการชุมนุมที่รัฐมิสซิสซิปปีเมื่อวันอังคาร (2 ต.ค.) ว่า พันธมิตรใกล้ชิดของตนอย่างซาอุดิอาระเบียและกษัตริย์ของราชอาณาจักรนี้จะอยู่ไม่ถึง “สองสัปดาห์” หากไม่ได้รับการสนับสนุนทางทหารจากสหรัฐฯ ตลอดหลายทศวรรษมานี้

“เราปกป้องซาอุดิอารเบีย” ทรัมป์ประกาศกับผู้สนับสนุนในการชุมนุมที่รัฐมิสซิสซิปปี “และผมรักกษัตริย์ กษัตริย์ซัลมาน แต่ผมขอบอกว่า กษัตริย์!  เรากำลังปกป้องคุณอยู่  คุณอาจจะอยู่ที่นั่นไม่ถึงสองสัปดาห์หากปราศจากเรา ดังนั้นคุณก็ต้องจ่ายสำหรับกองทหารของคุณ” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในที่ชุมนุม

หลายครั้งแล้วที่ทรัมป์โอ้อวดความสามารถของทหารสหรัฐฯ และบทบาทของประเทศตนในฐานะ “ผู้พิทักษ์”

แม้สหรัฐฯ ไม่มีฐานทางทหารในซาอุฯ  แต่ประเทศที่อยู่ใกล้เคียงอย่างกาตาร์ก็เป็นที่ตั้งของกองทัพอเมริกันที่ฐานทัพอากาศอัลอูเดด (Al Udeid Airbase) ทั้งในประเทศใกล้เคียงอย่างบาห์เรนก็เป็นที่ตั้งฐานทัพเรือที่ 5 ของสหรัฐฯ ในขณะที่คูเวตที่อยู่ติดกับซาอุฯ ก็เป็นที่ตั้งฐานทัพอเมริกัน นอกจากนี้ยังมีทหารอเมริกันอยู่ในยูเออี, อิรัก, จอร์แดน และโอมานซึ่งสามารถยกทัพไปช่วยซาอุฯ ได้ในเวลาอันสั้น

ทรัมพ์ยังไม่ได้เรียกร้องให้จ่ายเงินเพื่อรักษากองกำลังสหรัฐฯ ในภูมิภาคที่อุดมไปด้วยน้ำมัน แต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กระตุ้นให้พวกเขาลดราคาน้ำมันลงเพื่อนำเสถียรภาพกลับมา  

“เราปกป้องประเทศเหล่านี้เพื่ออะไร และจากนั้นพวกเขาใช้ประโยชน์จากเราโดยทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้น ไม่ดีเลย เราต้องการให้พวกเขาหยุดการขึ้นราคา เราต้องการให้พวกเขาเริ่มลดราคา” นายทรัมป์กล่าวในที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเมื่อเร็วๆ นี้

ซาอุดิอาระเบียเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันชั้นนำของโลก และเป็นผู้นำในกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันโอเปค ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากทรัมป์เรื่องราคาน้ำมันที่สูง