ทูตพิเศษ UNHCR “แองเจลิน่า โจลี่” เรียกร้อง “หยุดยิง” ในเยเมน

106
“แองเจลิน่า โจลี่” ผู้แทนพิเศษ “UNHCR”

MEMO – “แองเจลิน่า โจลี่” ผู้แทนพิเศษสำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ “UNHCR” เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเร่งรัด “การหยุดยิงชั่วคราว” ในเยเมนและหาทางบรรลุข้อตกลงยุติความขัดแย้งที่ยั่งยืน สำนักงานในกรุงเจนีวาออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (4 พ.ย.)

โจลี่ กล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงฯ ควรทำงานร่วมกับประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลางเพื่อบรรลุข้อตกลงยุติข้อขัดแย้ง และเพื่อปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศในเรื่องการคุ้มครองพลเรือน

นอกจากนี้เธอยังเรียกร้องให้ทำความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับกฎหมายคุ้มครองผู้ลี้ภัย และให้ทุกประเทศเข้ามีบทบาทในการบรรเทาความทุกข์ของมนุษย์ในเยเมน

“ประชาคมระหว่างประเทศกำลังอยู่ในความอัปยศอดสูที่ทำงานเชื่องช้าเพื่อยุติวิกฤติในเยเมน” โจลี่กล่าวและว่า “โลกได้เห็นสถานการณ์ที่แย่ลงในเยเมน จนถึงจุดที่ประเทศนี้กำลังอยู่ในภาวะอดอยากอันเกิดจากน้ำมือมนุษย์ และกำลังเผชิญหน้ากับการระบาดของโรคอหิวาต์ที่เลวร้ายที่สุดในโลกในรอบหลายทศวรรษ เมื่อความขัดแย้งเกิดขึ้นในระดับนี้หลายคนคงจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องหลบหนี”

โจลี่ยืนยันว่า วิธีเดียวที่จะช่วยให้ผู้ลี้ภัยสามารถกลับบ้านและลดจำนวนผู้ลี้ภัยทั่วโลกได้ ก็คือการยุติความขัดแย้งด้วยตัวพวกเขาเอง

โจลี่ชี้ให้เห็นว่า หากปราศจากการตอบสนองจากทั่วโลกโดยอิงตามกฎหมายระหว่างประเทศและความรับผิดชอบร่วมกัน มีความเสี่ยงที่จะเกิดความไม่แน่นอนและความไม่มั่นคงในระยะยาว เธอเตือนว่าเรื่องนี้จะส่งผลเสียต่อทุกประเทศ

นักแสดงและผู้อำนวยการภาพยนตร์ชื่อดังขณะนี้กำลังอยู่ในเกาหลีใต้ ที่ซึ่งมีชาวเยเมนหลายร้อยคนที่หลบหนีความขัดแย้งมาอยู่อาศัย

UNHCR ระบุว่าการเดินทางเยือนเกาหลีของโจลี่ เป็นส่วนหนึ่งของบทบาทของเธอในองค์กร ซึ่งเรียกร้องให้มีการสนับสนุนที่จำเป็นสำหรับผู้ลี้ภัยทั่วโลก