‘พิงก์ เลกาซี’ เพชรสีชมพู หายาก แพงที่สุดในโลก ทุบสถิติประมูล 50 ล้านเหรียญ

188
© AFP / Fabrice Coffrini

RT/AFP – เพชรสีชมพูเม็ดใหญ่ที่มีขนาดเกือบ 19 กะรัต ถูกขายไปในราคา 50 ล้านเหรียญ (ราว 1,650 ล้านบาท) แก่ แฮร์รี วินสตัน (Harry Winston) แบรนด์เครื่องประดับหรูของสหรัฐฯ ในการประมูลโดย “คริสตี้” บริษัทจัดการประมูลชื่อดังของโลก ในเจนีวา

เพชรสีชมพู ที่ชื่อว่า “พิงก์ เลกาซี” (Pink Legacy) เม็ดนี้ สร้างตำนานใหม่กลายเป็นเพชรชนิดนี้ซึ่งมีราคาต่อกะรัตแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่ 2.6 ล้านเหรียญต่อกะรัต หลังบริษัท แฮร์รี วินสตัน ประมูลไปด้วยราคา 50 ล้านดอลลาร์เมื่อวันอังคาร (13 พ.ย.)

คริสตี้ บริษัทจัดการประมูล เปิดเผยว่า แฮร์รี วินสตัน ได้เปลี่ยนชื่อเพชรสีชมพูเม็ดนี้ทันทีเป็น “เดอะ วินสตัน พิงก์ เลกาซี” และรวมไว้ในคอลเล็กชันอัญมณีหายากของบริษัท

พิงก์ เลกาซีเป็นเพชรที่ได้รับการจัดเกรด “fancy vivid” ซึ่งเป็นเกรดที่มีความเข้มของสีสูงสุดเนื่องจากไม่มีสีอื่นใดปะปนอยู่บนเพชรเลยนอกจากสีชมพู มีเพชรเพียงหนึ่งในแสนเม็ดเท่านั้นที่ได้รับการจัดเกรดนี้

และขนาดของเพชรเม็ดนี้ทำให้มันยิ่งพิเศษยิ้งขึ้น เพราะเพชรสีชมพูเกรด “fancy vivid” ที่มีขนาดใหญ่กว่า 10 กะรัตนั้น “แทบไม่เคยได้ยิน” ข้อมูลของคริสตี้ระบุ

ก่อนหน้านี้เพชรเม็ดนี้เคยเป็นของตระกูลออพเพนไฮเมอร์ (Oppenheimer) ผู้ก่อตั้ง เดอ เบียร์ส (De Beers) บริษัททำเหมืองเพชรใหญ่ที่สุดของโลกมาสามชั่วอายุคน จนกระทั่งขายหุ้นไปเมื่อเจ็ดปีที่ผ่านมา

© AFP / Fabrice Coffrini
© AFP / Fabrice Coffrini
© AFP / Fabrice Coffrini
© AFP / Fabrice Coffrini