ดร.อ้อ-ณหทัย ทิวไผ่งาม หวนการเมือง ร่วมงาน “พรรคประชาชาติ”

631
ดร.อ้อ-ณหทัย ทิวไผ่งาม / ภาพ วิกิพีเดีย

ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม อดีตรองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี และ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย จะเปิดตัวกลับมาทำงานการเมืองกับ “พรรคประชาชาติ” ที่จะมีการประชุมใหญ่ ในวันที่ 18 พฤศจิกายนนี้

พรรคประชาชาติจะมีการจัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 2/2561 ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ที่ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 3 โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน พระราม 9 โดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค จะมีการนำเสนอแนวคิด “พหุวัฒนธรรม พลังสร้างชาติ”

ในการประชุมครั้งนี้ มติชนรายงานว่า ดร. ณหทัย ทิวไผ่งาม จะร่วมบรรยายในหัวข้อ “การศึกษาที่ดีคือจุดเปลี่ยนประเทศไทย”

ดร.อ้อ-ณหทัย ทิวไผ่งาม เข้าสู่ถนนการเมืองครั้งแรกในนามพรรคไทยรักไทย โดยการเอ่ยปากชักชวนของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

ดร.ณหทัย วัย 48 ปี เป็นทายาท “โรงเรียนทิวไผ่งาม” โรงเรียนชื่อดังย่านฝั่งธนบุรี จบปริญญาเอก สาขาบริหารจัดการอุดมศึกษานานาชาติ จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แมดิสัน สหรัฐอเมริกา

ในวันที่เดินอยู่บนถนนการเมืองขณะนั้น ดร.ณหทัย ถือเป็นนักการเมืองหญิงที่โดดเด่นและถูกจับตามองอย่างมากจากสังคม เพราะทั้งเป็นผู้หญิงสวย มีการศึกษา และมีชาติตระกูลดี

ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ.2544 สังกัดพรรคไทยรักไทย แต่แพ้นายอิสรา สุนทรวัฒน์ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ไปแบบเฉียดฉิวเพียงแค่ไม่กี่คะแนน

แต่หลังจากนั้น ดร.ณหทัย ก็ไม่ทิ้งงานการเมือง รับตำแหน่งเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ช่วงปี พ.ศ. 2544 – พ.ศ. 2547 ผู้ช่วยเลขาธิการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ผู้ช่วยเลขาธิการ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข, โฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์

จากนั้น ในการเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2548 ดร.ณหทัย ได้ลงสมัครในเขตเดิมอีก พบกับคู่แข่งคนเดิมอีก และได้รับการเลือกตั้ง

หลังจากการรัฐประหารในคืนวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 และพรรคไทยรักไทยถูกยุบ บทบาททางการเมืองของ ดร.ณหทัย ทิวไผ่งาม ก็ได้เงียบหายไป จนกระทั่งจะเปิดตัวกลับมาทำงานการเมืองกับ “พรรคประชาชาติ” ในครั้งนี้