ฮูซีเยเมน ประกาศพร้อม “พักรบ” หากซาอุฯ ต้องการสันติภาพจริง

136
© AP Photo / Hani Mohammed

อัลจาซีรา/สปุตนิก – “ฮูซี” ขบวนการเคลื่อนไหวของเยเมน ประกาศว่า พร้อมสำหรับการพักรบในวงกว้าง ถ้า “รัฐบาลซาอุดิอาระเบียต้องการสันติภาพ”

กบฎเยเมน “ฮูซี” กล่าวว่าพวกเขาพร้อมที่จะยุติการสู้รบกับกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย และยุติวิกฤติที่เกิดขึ้นโดยสันติ

พวกเขากล่าวว่าพวกเขาจะหยุดการโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธต่อซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และพันธมิตรของพวกเขาในเยเมน

แถลงการณ์คณะกรรมการการปฏิวัติฮูซีเมื่อวันอาทิตย์ (18 พ.ย.) ระบุว่า พวกเขาพร้อมพักรบในวงกว้างขึ้น ถ้า “พันธมิตรภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียต้องการสันติภาพ”

การเคลื่อนไหวดังกล่าวของกลุ่มฮูซีเกิดขึ้นหลังพันธมิตรภายใต้การนำของซาอุฯ ได้สั่งให้หยุดการรุกราน “ฮูดัยดะห์” เมืองท่าที่สำคัญของเยเมน ซึ่งกลายเป็นจุดสำคัญในสงครามนี้

“หลังจากการติดต่อกับทูตสหประชาชาติและคำขอของเขาให้หยุดโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธ … เราประกาศความคิดริเริ่มของเรา … ที่จะระงับการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนต่อประเทศผู้รุกราน” มูฮัมหมัด อาลี อัลฮูซี หัวของ หัวหน้าคณะกรรมการคณะปฏิวัติสูงสุดของกลุ่มกล่าวในแถลงการณ์

สงครามกลางเมืองเยเมนที่ยืดเยื้อทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 10,000 คน และผลักประเทศที่ยากจนที่สุดในภูมิภาคอาหรับเข้าสู่ภาวะอดอยาก ขณะนี้มีชาวเยเมนกว่า 14 ล้านคนที่เผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหาร ตามรายงานของสหประชาชาติ

ปลายปีที่แล้วองค์กร Save the Children ของอังกฤษ คาดว่าเด็กๆ จากเยเมนจำนวนมากกว่า 50,000 คนเที่สียชีวิตจากความอดอยากในปี 2017