อดีตรมต.กลาโหมชี้ ประเทศอาหรับซุนนีส่วนใหญ่หันมาทางอิสราเอลหมดแล้ว

© AFP 2018 / MENAHEM KAHANA

สปุตนิก/เยรูซาเล็มโพสต์ – อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล กล่าวยกย่องผลความพยายามทางการทูตและเศรษฐกิจของอิสราเอลในการสร้างมิตรภาพกับประเทศอาหรับ หลังจากที่เขาลาออกจากการโจมตีทางทหารที่ล้มเหลวต่อปาเลสไตน์

“อวิกดอร์ ลีเบอร์แมน” อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ให้ความเห็นในการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความพยายามของอิสราเอลในกายกระดับความสัมพันธ์กับประเทศอาหรับโดยรอบ โดยกล่าวกับเยรูซาเล็มโพสต์ว่า ประเทศมุสลิมซุนนีต่างๆ กำลังเริ่มเห็นแล้วว่า อิสราเอลเป็น “ทางออก” ไม่ใช่เป็น “ปัญหา”

“พวกเขาเข้าใจแล้วว่าอิสราเอลไม่ใช่ปัญหา แต่เป็นทางออก” ลีเบอร์แมนกล่าวและว่า “อิสราเอลในวันนี้เป็นผู้เล่นที่สำคัญที่สุดในภูมิภาคนี้ ผู้เล่นรายใหญ่อื่นๆ เช่นสหรัฐและรัสเซียมาจากภายนอก เราเป็นส่วนหนึ่งของตะวันออกกลางและเราเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผมคิดว่าพวกเขาเข้าใจเรื่องนี้”

“การแบ่งแยกที่แท้จริงในตะวันออกกลางไม่ได้อยู่ระหว่างศาสนายิว มุสลิม หรือคริสเตียน แต่อยู่ระหว่างพวกหัวรุนแรงและสายกลาง” ลีเบอร์แมน กล่าว

ความเห็นของลีเบอร์แมนเกิดขึ้น หลังหลายรัฐ -เช่นตุรกี, ซาอุดิอารเบีย และอิหร่าน – พยายามที่จะขยายอิทธิพลไปทั่วภูมิภาคตะวันออกกลาง

ส่วนใหญ่ของประเทศอาหรับในภูมิภาคนี้เป็นมุสลิมซุนนี อิสราเอลได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังประเทศเหล่านนั้นเมื่อไม่นานมานี้ ในความพยายามที่จะสนับสนุนโครงการลงทุนขนาดใหญ่ (รวมถึงการเยือนโอมานของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูด้วยตนเองเมื่อเร็วๆ นี้)

สปุตนิกตั้งข้อสังเกตว่า ในส่วนนี้เป็นผลมาจากแรงกดดันจากทำเนียบขาวต่อเทลอาวีฟ อันเนื่องจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ “โดนัลด์ ทรัมป์” พยายามที่จะแก้ปัญหาวิกฤตปาเลสไตน์-อิสราเอล ซึ่งประกาศเป็นเป้าหมายของเขาในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ในการเปลี่ยนแปลงตามยุทธศาสตร์นี้อิสราเอลได้หันไปสร้างความสัมพันธ์กับชาวอาหรับเพื่อให้ได้รับการยอมรับทางการเมืองในหมู่ชาวมุสลิม

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง นี่อาจถูกมองว่าเป็นยุทธศาสตร์ที่จะต่อต้านอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในหมู่ชาวมุสลิมชีอะห์ในภูมิภาคนี้

เมื่อไม่นานมานี้อิสราเอลได้ประสบกับการความแตกแยกทางการเมืองระหว่างนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู และอดีตรัฐมนตรีกลาโหม “อวิกดอร์ ลีเบอร์แมน” ในการดำเนินการกับการเคลื่อนไหวของขบวนการฮามาสในฉนวนกาซา โดยเนทันยาฮูสนับสนุนวิธีการเจรจากับสายปานกลาง และลีเบอร์แมนก็กำลังพยายามหาทางออกด้วยวิธีทางทหาร

ลีเบอร์แมนลาออกจากตำแหน่งหลังมีการปฏิบัติการทางทหารสั้นๆ ในฉนวนกาซา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการโจมตีทางอากาศและกองกำลังปฏิบัติการพิเศษหน่วยภาคพื้นดิน การโจมตีของหน่วยปฏิบัติการพิเศษถูกเปิดเผย ส่งผลให้มีการสู้รบพร้อมกับการเสียชีวิตของชาวปาเลสไตน์เจ็ดคนและเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของอิสราเอลคนหนึ่ง