“ไม่ต้อนรับ” ชาวตูนิเซียประณามแผนเดินทางเยือนประเทศของ “บินซัลมาน”

137

กลุ่มนักการเมืองและกลุ่มประชาสังคมในตูนิเซียได้แสดงท่าทีไม่ต้อนรับการเดินทางเยือนตูนิเซียของเจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย อัลจาซีรารายงาน

การเยือนตูนิเซียครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางต่างประเทศครั้งแรกของ เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน นับตั้งแต่เกิดเหตุฆาตกรรม จามาล คาช็อกจี ที่สถานกงสุลซาอุฯ ในกรุงอิสตันบูล

ซาอีดะห์ การ์อัช โฆษกของรัฐบาลตูนิเซียยืนยันการเยือนของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด หรือที่เรียกว่า MBS ในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้

บินซัลมานเดินทางถึงอาบูดาบีในวันพฤหัสบดี (22 พ.ย.) และคาดว่าจะเดินทางไปเยือนประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ รวมทั้งประเทศบาห์เรนและอียิปต์ ซึ่งจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้นำพันธมิตรที่ยืนหยัดเคียงข้างเขาท่ามกลางปฏิกิริยาของนานาชาติเกี่ยวกับการสังหารคาช็อกจี

ซาอุดีอาระเบียกล่าวว่าการเดินทางครั้งนี้เป็นการตัดสินใจของกษัตริย์ซัลมาน บินอับดุลอาซิส มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ของราชอาณาจักรในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

วางแผนประท้วง

การ์อัช โฆษกรัฐบาลตูนิเซีย กล่าวว่า ตูนิเซียประณามการฆาตกรรมคาช็อกจี และเน้นว่าจุดยืนของประเทศเธอเรียกร้องให้เปิดเผยความจริง

ตามที่นักกิจกรรมชาวตูนิเซียและอดีตหัวหน้าพรรคอัลอิรอดะห์ (al-Irada) “นายตาริก กะห์ลาวี” ระบุ คาดว่าจะมีชาวตูนีเซียหลายร้อยคนมารวมตัวกันที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีในคาร์เธจ ในช่วงการมาถึงของเจ้าชายมกุฎราชกุมาร

“มันเป็นความอัปยศที่ตูนิเซียซึ่งได้เห็นการเปลี่ยนแปลงสู่ระบอบประชาธิปไตยและการปฏิวัติต่อต้านทรราชย์และเผด็จการ ที่จะต้อนรับอาชญากรที่มีมือเปื้อนเลือดของชาวซาอุและเยเมน” เขาบอกกับอัลจาซีรา

กะห์ลาวี อธิบายว่าการประท้วงเป็น “ความคิดริเริ่มของการเป็นพลเมือง” ที่เรียกร้องให้พรรคการเมืองทั้งหมดเข้าร่วมเพื่อประท้วงต่อต้านการมาเยือนของบินซัลมาน

ด้าน ฮัมมา ฮัมมามี โฆษกพรรคฝ่ายค้าน “ปอปปูล่า ฟร้อนต์” ( Popular Front party) ก็เช่นกันที่ได้กล่าวประณามการมาเยือนของบินซัลมาน และถือเป็น “การยั่วยุต่อชาวตูนิเซีย การปฏิวัติและหลักการของตูนีเซีย”

“เราจะไม่ต้อนรับผู้ทำลายล้างประเทศและประชาชนเยเมน ผู้ถูกสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังการฆ่าคาช็อกจีอย่างน่าสยดสยอง และผู้นำที่ยกระดับความสัมพันธ์กับไซออนิสต์โดยแลกกับประชาชนปาเลสไตน์” ฮัมมามีบอกกับวิทยุท้องถิ่นตูนิเซีย

ในส่วนของเขาอีมาด อัลดาอีมี (Emad Al-Daimi) หัวหน้าพรรคขบวนการประชาชน เตือนประธานาธิบดีตูนิเซีย เบจี กาอิด เอสเซบซี ในโพสต์เฟสบุ๊กเกี่ยวกับผลของการ “ทำผิดพลาดโดยการอนุญาตให้บินซัลมานมาสร้างความแปดเปื้อนต่อพื้นดินของตูนิเซีย”

ไม่ต้อนรับ MBS

ทีมของทนายความชาวตูนิเซียกล่าวว่า พวกเขาจะยื่นฟ้องโดยได้รับมอบหมายจากนักเขียนบล็อกเกอร์และสื่อมวลชนที่เรียกร้องให้แบนการเยือนนี้

ในจดหมายเปิดผนึกที่ส่งถึงปธน.ตูนิเซีย กลุ่มผู้สื่อข่าวตูนีเซียกล่าวว่า จุดมุ่งหมายการเยือนตูนิเซียของ MBS ก็คือการ “ฟอกล้างตัวเองจากประวัติเปื้อนเลือด เพราะการมีส่วนร่วมในการละเมิดสิทธิมนุษยชน”

จดหมายระบุว่า MBS เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาคและโลก นอกเหนือจากการเป็นศัตรูที่แท้จริงของเสรีภาพในการแสดงออก

“เลือดของคาช็อกจียังไม่เย็นสนิท และฆาตกรบินซัลมานไม่ถูกต้อนรับในประเทศตูนีเซีย” ประธานองค์การผู้สื่อข่าวตูนีเซีย “นายนาจิ บักฮูรี” (Naji Baghouri) โพสต์บนเฟสบุ๊ก