ศาลสหรัฐฯ ออกหมายเรียก “บินซัลมาน” พยายามฆ่าอดีตสายลับ

78

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน (MBS) แห่งซาอุดีอาระเบีย ถูกออกหมายเรียกจากศาลสหรัฐฯ หลังมีการฟ้องร้องโดยอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองชั้นนำของซาอุดิอาระเบียซึ่งตกเป็นเป้าหมายลอบสังหารอัลจาซีรารายงาน

ศาลแขวงโคลัมเบียของสหรัฐออกหมายเรียกเมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.) หนึ่งวันหลังจากที่ซาอัด อัล-จาบรี ยื่นฟ้อง โดยกล่าวหาว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ดส่งทีมสังหารไปแคนาดาเพื่อพยายามฆ่าเขา

หมายเรียกเป็นหนังสือแจ้งการฟ้องร้องอย่างเป็นทางการที่มอบให้กับบุคคลที่ถูกฟ้อง

รายงานเผยว่าอัล-จาบรีซึ่งอาศัยอยู่ในแคนาดา ได้รับการคุ้มครองเพิ่มขึ้นจากตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยส่วนตัว เขาถูกระบุว่ามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ และรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกิจกรรมของเจ้าชาย ทำให้เขาเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของบินซัลมานที่ต้องการกำจัด

นายอัล-จาบรี ถูกทางการซาอุฯ ปลดออกจากตำแหน่งทางการเมือง และถูกออกหมายแดงของตำรวจสากล ซาอุฯได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ส่งอัล-จาบรีกลับราชอาณาจักรโดยกล่าวหาว่าอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอาวุโสคนนี้ทุจริต

หมายเรียกของสหรัฐฯ นี้ยังระบุชื่อบุคคลอื่นอีก 12 คนนอกเหนือจากเจ้าชายโมฮัมเหม็ด

ในคำฟ้องอ้างว่า MBS ได้สั่งให้กักขังลูกสองคนของอัล-จาบรีซึ่งหายตัวไปจากบ้านในเมืองหลวงริยาดเมื่อกลางเดือนมีนาคม และญาติคนอื่นๆ ก็ถูกจับกุมและทรมานเช่นกัน “ทั้งหมดเพื่อล่อลวงอัล-จาบรีกลับซาอุดีอาระเบียและจะถูกฆ่า “.

ข้อเรียกร้องในคดีนี้ยังเป็นข้อกล่าวหาที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์

“ตอนนี้ MBS จะล็อบบี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ อย่างจริงจัง เพื่อให้ออกสิ่งที่เรียกว่าจดหมายรับรองความคุ้มกัน” บรูซ เฟอิน อดีตรองอัยการสูงสุดของสหรัฐฯ กล่าวกับอัลจาซีรา

“มันเป็นขอบเขตของกฎหมายที่ค่อนข้างแปลก แต่ขอให้ศาลยกฟ้องเพราะมันจะรบกวนความสัมพันธ์ต่างประเทศของสหรัฐและความสัมพันธ์กับประมุขแห่งรัฐหรือเจ้าหน้าที่ระดับสูง”

“แต่นั่นหมายความว่าเดือนพฤศจิกายน [การเลือกตั้งในสหรัฐฯ] จะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อซาอุดีอาระเบีย ตอนนี้ผมรับรองได้ว่าซาอุดีอาระเบียและมกุฎราชกุมารกำลังคุยกับปอมเปโอและทรัมป์ขอให้พวกเขาออกจากเรื่องนี้” เขากล่าว