ฮิซบุลเลาะห์ประกาศ ความฝันฟื้นฟูอำนาจที่หายไปในตะวันออกกลางของสหรัฐฯ “ไม่มีวันเกิดขึ้นจริง”

เชค นาอีม กอซซิม รองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ กล่าวกับนักศึกษาเลบานอนที่มหาวิทยาลัยเตหะรานเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2018 (ภาพโดย Tasnim)

รองหัวหน้า “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลแห่งเลบานอน กล่าวว่า ความฝันของสหรัฐฯ ในการฟื้นฟูอำนาจที่สูญหายไปในตะวันออกกลางด้วยความร่วมมือกับซาอุดิอาระเบียจะไม่มีวันเกิดขึ้นจริง เพรสทีวี สื่ออิหร่านรายงาน

“สหรัฐฯ โดยความร่วมมือกับซาอุดีอาระเบีย กำลังพยายามที่จะฟื้นฟูอำนาจของตนในภูมิภาคนี้” เชค นาอีม กอซซิม รองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ กล่าวกับนักศึกษาชาวเลบานอนในกรุงเตหะรานเมื่อวันพฤพัส (29 พ.ย.) และเสริมว่า “ “อย่างไรก็ตาม เราจะบอกพวกเขาว่า คุณจะตายก่อนที่ความฝันของคุณจะบรรลุสมปราถนา”

รองเลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ยังพูดถึงบทบาทของสหรัฐฯ ที่ทำให้เกิดความวุ่นวายในภูมิภาคนี้ โดยกล่าวว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังขายขีปนาวุธของสหรัฐฯ ให้แก่ระบอบการปกครองซาอุดิอารเบียเพื่อฆ่าคนเยเมน ด้วยเหตุผลที่ว่าพวกเขาได้เสริมสร้าง “ผลประโยชน์เชิงยุทธศาสตร์” และ “ความมั่นคงในภูมิภาค” ให้แก่สหรัฐฯ

“เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ และอิสราเอลถูกทำให้พ่ายแพ้ โดยเลบานอน [ในปี 2006] และเมื่อเร็วๆ นี้โดย [ฮามาสใน] ฉนวนกาซาในช่วงเวลาสั้นๆ ” เขากล่าวเสริม

นาอีม กอซซิม หมายถึงสงครามของอิสราเอลในปี 2006 ในเลบานอน ซึ่งจบลงด้วยชัยชนะของฮิซบุลเลาะห์ และความขัดแย้งเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเกิดขึ้นสองวันระหว่างกองกำลังอิสราเอลและกองกำลังฝ่ายต่อต้านของปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ซึ่งผลลัพธ์คือความพ่ายแพ้ของเทลอาวีฟอีกครั้ง

สงคราม 33 วันระหว่างอิสราเอลกับฮิซบุลเลาะห์ปะทุขึ้นในปี 2006 โดยกองทัพอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศในหลายเมืองของเลบานอน รวมถึงฐานที่มั่นของฮิซบุลเลาะห์ สงครามนี้ส่งผลให้มีบ้านเรือนนับพันกลายเป็นซากปรักหักพังและพลเรือนเลบานอนเสียชีวิตกว่า 1,000 คน

มีชาวอิสราเอลจำนวน 162 คนรวมทั้งทหาร 119 นายเสียชีวิตในระหว่างการสู้รบ เมื่อเทลอาวีฟตระหนักว่าไม่สามารถทิ้งระเบิดให้ฮิซบุลเลาะห์พ่ายแพ้ได้ ก็ยอมรับมติของสหประชาชาติที่ 1701 เพื่อยุติสงคราม

การรุกรานทางทหารของอิสราเอลเมื่อเร็วๆ นี้ต่อฉนวนกาซายังทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 14 คนและอีกหลายคนได้รับบาดเจ็บ ใน 48 ชั่วโมงเครื่องบินทิ้งระเบิดและกระสุนปืนของอิสราเอลถล่มอาคารกลายเป็นซากปรักหักพัง

อย่างไรก็ตาม ขบวนการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ได้แก้แค้นด้วยการยิงจรวดกว่า 400 แห่งเข้าไปในดินแดนที่ถูกยึดครอง บังคับให้อิสราเอลต้องยอมสงบศึก