“ปูติน-บินซัลมาน” ตบมือทักทายแบบไฮไฟว์ดูสนิทสนม ในที่ประชุม G20 (คลิปวิดีโอ)

171

ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซียจับมือแบบไฮไฟว์อย่างกระฉับกระเฉง สนิทสนมกับ “โมฮัมหมัด บินซัลมาน” เจ้าชายมกุฎราชกุมารซาอุฯ ในที่ประชุมสุดยอด G20

ผู้นำระดับโลกได้จัดประชุมสุดยอด G20 ประจำปี ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของประเทศอาร์เจนตินา

กลุ่มประเทศ G20 ประกอบด้วยประเทศที่พัฒนาแล้ว 19 ประเทศทั่วโลกบวกสหภาพยุโรป คิดเป็น 85% ของผลผลิตทางเศรษฐกิจของโลก และสองในสามของประชากรโลก

การประชุมสุดยอด G20 นี้ สำหรับ “โมฮัมหมัด บินซัลมาน” เจ้าชายมกุฎราชกุมารซาอุฯ ถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้ปรากฏตัวขึ้นบนเวทีระหว่างประเทศตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรม “จามาล คาช็อกจี” ในสถานกงสุลซาอุฯ ที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

“โมฮัมหมัด บินซัลมาน” เป็นผู้นำอาหรับคนเดียวในกลุ่ม G20 และปรากฏตัวในชุดอาหรับแบบดั้งเดิมท่ามกลางเหล่าผู้นำในชุดสูท

นี่เป็นการทดสอบทางการทูตครั้งสำคัญครั้งแรกของมกุฎราชกุมารซาอุฯ นับตั้งแต่เกิดการฆาตกรรมคาช็อกจี และมีข้อกล่าวหาอย่างกว้างขวางว่าคำสั่งฆ่ามาจากระดับสูงสุดของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

บีบีซีตั้งข้อสังเกตว่า บางครั้งเขาก็ดูไม่มั่นใจ มีแม้กระทั่งกระวนกระวายใจ ผู้นำบางส่วนพูดคุยกับเขาคำหรือสองคำ แต่ก็มีผู้นำอีกส่วนหนึ่งแม้จะเป็นส่วนน้อยที่เดินออกไปจากเส้นทางที่ต้องจับมือกับเขา บีบีซีระบุว่า เพราะพวกเขารู้ว่าพิษของผู้นำซาอุดีอาระเบียจะส่งผลอย่างไรต่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางส่วนของตน

อย่างไรก็ตาม บีบีซี ระบุว่า มีข้อยกเว้นก็สำหรับประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย เขาพุ่งขึ้นไปหาบินซัลมาน มีปฏิสัมพันธ์อย่างวิจิตรบรรจง และจับมือแบบไฮไฟว์อย่างกระฉับกระเฉง และประณีตยิ้มให้กับกล้อง

ชมคลิป

Putin's "high five" for Saudi crown prince

Vladimir Putin gives a warm welcome to Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman, as they meet at the G20 summit. bbc.in/2E6FMkL

โพสต์โดย BBC News เมื่อ วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2018