กาตาร์ประกาศถอนตัวออกจากโอเปค ตั้งแต่มกราคม 2019 เป็นต้นไป

169

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานกาตาร์ ประกาศว่า กาตาร์กำลังจะออกจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือ “โอเปก” (OPEC) นับตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซีเอ็นบีซี รายงาน

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานกาตาร์ “ซาอัด เชอริดา อัล-คาบี” กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่กรุงโดฮาว่า กาตาร์จะถอนตัวออกจากโอเปกนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 สิ้นสุดการเป็นสมาชิกที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่กาตาร์ได้ทบทวนวิธีการที่จะปรับปรุงสถานะทั่วโลกของตนและวางแผนกลยุทธ์ในระยะยาว

ในขณะที่กาตาร์เป็นหนึ่งในผู้ผลิตน้ำมันรายเล็กที่สุดของโอเปก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้นำที่แท้จริงอย่างประเทศซาอุดิอาระเบีย แต่อีกด้านกาตาร์เป็นหนึ่งในผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวที่ใหญ่ที่สุดในโลก (LNG)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของกาตาร์ระบุว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคและยุทธศาสตร์ รอยเตอร์รายงานและว่า ไม่ได้มีแรงกระตุ้นทางการเมือง

อัล-คาบียังกล่าวอีกว่าการตัดสินใจดังกล่าว ไม่ได้เชื่อมโยงกับการคว่ำบาตรทางการเมืองและเศรษฐกิจในระยะเวลา 18 เดือนที่โดฮาต้องประสบ

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2017 เจ้าพ่อโอเปคอย่างซาอุดิอาระเบียพร้อมกับอีกสามรัฐอาหรับได้ตัดความสัมพันธ์ทางการค้าและการขนส่งกับกาตาร์ โดยกล่าวหาประเทศนี้ว่าสนับสนุนการก่อการร้ายและอิหร่าน กาตาร์ปฏิเสธข้ออ้างดังกล่าวและว่า การคว่ำบาตรนี้เป็นการขัดขวางอธิปไตยของตน

กาตาร์เป็นสมาชิกโอเปกอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปีพ. ศ. 2504